0969016548

9 DẤU HIỆU UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU

Ung thư gan là sự tăng trưởng không ngừng của các tế bào ung thư gan. Ung thư gan có thể xảy ra với tất cả mọi người,  ở mọi lứa tuổi và chiếm tỷ lệ tử vong cao trên thế giới. Cùng tìm hiểu dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu để có cách nhận biết ung thư sớm nhất có thể.

9 dấu hiệu nhận biết ung thư gan giai đoạn đầu

Ung thư gan giai đoạn đầu rất khó để phát hiện bởi triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài vô cùng mờ nhạt và dễ bị phớt lờ hay nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, chúng ta cần phải theo dõi những thay đổi sức khỏe từ những dấu hiệu nhỏ nhất để kịp thời ngăn chặn và phòng ngừa ung thư một cách sớm nhất có thể. Nếu bạn bỏ túi những dấu hiệu này thì sẽ giúp ích rất nhiều cho bản thân và cả những người xung quanh bạn. Dưới đây là 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu mà bạn cần lưu ý:

Cảm giác mệt mỏi, chán ăn buồn nôn

Dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với các bệnh về tiêu hóa nên thường bị phớt lờ đi. Dấu hiệu này cũng rất nhẹ và xảy ra ở những giai đoạn đầu của bệnh.

Vàng da

Đây là biểu hiện dễ dàng nhìn thấy thể hiện lâm sàng tình trạng chức năng gan bị suy giảm và gây tích tụ bilirubin gây vàng da hoặc vàng củng mạc mắt. Vàng da khiến nhiều người dễ bỏ qua và không dễ nhận biết.

Nước tiểu sẫm màu

Lượng sắc tố mật-chất thải được tạo ra trong khi tế bào hồng cầu phân hủy tăng cao làm cho nước tiểu sẫm màu từ vàng đến nâu. Biểu hiện này thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm đường tiết niệu.

Rối loạn tiêu hóa

Khi chức năng gan bị suy giảm, quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cũng bị  ảnh hưởng, đồng thời xuất hiện một số triệu chứng gây rối loạn tiêu hóa như chán ăn, đầy bụng, buồn nôn,làm giảm cảm giác thèm ăn dẫn đến sụt cân. Nếu bạn đã xuất hiện những triệu chứng này mà không rõ lý do thì hãy đến bệnh viện để được thăm khám.

Ngứa

Ban đầu phạm vi ngứa chỉ ở một chỗ nhưng sau đó lan rộng ra các khu vực khác, ngứa kéo dài liên tục trong thời gian dài và phải nhờ đến sự can thiệp của thuốc da liễu cao cấp.

Sút cân

Gan có vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa cũng như thải độc cơ thể nhưng khi chức năng của gan suy giảm sẽ dẫn tới quá trình hấp thụ chất bị giảm sút dẫn đến sụt cân.

Đau vùng bụng trên, bên phải

Gan nằm ở phần trên bên phải của bụng. Khi các tế bào ung thư bắt đầu tấn công gan gây ra kích ứng và viêm gan, khiến gan bị tổn thương, sưng và nở to gây cảm giác đau bụng nhè nhẹ kèm theo sưng bụng ở vùng gan.

Thường xuyên bị sốt cao

Các triệu chứng như ho, mỏi cơ, mệt mỏi kèm theo đau đầu, ớn lạnh và ra mồ hôi cũng là một trong 9 dấu hiệu nhận biết ung thư gan giai đoạn đầu.

Chảy máu bất thường

Dấu hiệu chảy máu nướu răng thường xuyên và xuất huyết dưới da một cách bất thường do gan bị tấn công bởi các tế bào ung thư tán công vào gan làm chức năng đông máu bất thường và khó kiểm soát.

9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu vô cùng mờ nhạt và khó nhận ra, chính vì vậy, bạn nên tiến hành tầm soát và sàng lọc ung thư gan định kỳ để có thể chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe gan của bản thân. Nếu thấy cơ thể xuất hiện một trong những dấu hiệu như trên, hãy nhanh chóng tìm ngay bệnh viện uy tín để khám bạn nhé!

Scroll to Top