0969016548

9 DẤU HIỆU UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU

Bệnh ung thư gan có 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu tiên mà người bệnh rất khó phát hiện. Do đó, người bệnh phải có những kiến thức từ ban đầu để có thể phòng ngừa cũng như ngăn chặn căn bệnh ung thư gan đối với bản thân.9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu - 1

9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Nếu bạn không chú ý thật kỹ đến sự thay đổi của cơ thể cũng như sức đề kháng thì khó nhận ra được. Bởi vì thực chất, những thay đổi của giai đoạn đầu tiên này hết sức bình thường đối với con người và bạn sẽ dễ nhầm với một vài bệnh thông thường khác.

1. Vàng da

Đây là dấu hiệu khác biệt đầu tiên trong 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu trong cơ thể của bạn. Người bệnh sẽ thay đổi sắc tố màu da chuyển dần sang vàng và càng nặng hơn ở những giai đoạn cuối của bệnh.

2. Sút cân

Sút cân là một dấu hiệu rất thường gặp khi cơ thể bạn mệt mỏi, biếng ăn và dẫn đến sụt cân. Dấu hiệu này sẽ khó cho người bệnh để dựa vào nó mà xác định có bệnh ung thư gan hay không. Do vậy, nếu bạn thấy sút cân đột ngột bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám bệnh ngay để có biện pháp điều trị ung thư gan kịp thời. 

3. Sưng và đau bụng

Khi gan có chứa các tế bào ung thư thì gan sẽ xuất hiện một khối u. Do vây, bụng bạn sẽ có thể sưng nhẹ và đau từng cơn ở giai đoạn đầu. Nếu chạm tay sẽ có thể cảm nhân có khối u. Đây chính là một dấu hiệu quan trong trong 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu.

4. Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi là do các chức năng của gan suy giảm và không thể chuyển hóa thành năng lượng nuôi cơ thể của bạn. Chính vì vậy bạn sẽ luôn trong tình trạng uể oải và cáu gắt, …Nếu nó kéo dài trong thời gian lâu bạn nên đến gặp ngay bác sĩ.

5. Rối loạn hệ tiêu hóa

Chức năng gan giảm cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa rất nhiều. Dấu hiệu này trong 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu sẽ khiến bạn khó phân biệt với bệnh tiêu hóa hoặc dạ dày. Tuy nhiên, thức ăn không được hấp thụ và chuyển hóa do gan không thể làm việc đã ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa.

Lúc này người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống hơn. Ví dụ như: bổ sung những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bổ sung chất béo lành mạnh, hẹn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga…; tăng cường luyện tập thể thao, thực hiện lối sống lành mạnh.

>>> Đọc thêm: Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì

6. Nước tiểu sẫm màu

Do ban không hoạt động trót sinh ra chỉ số bilirubin tăng cao ngoài gây vàng da còn làm nước tiểu sẫm màu. Nếu bạn phát hiện nước tiểu chuyển sang màu sẫm hoặc nâu dần thì hãy cẩn trọng bạn có khả năng đã xuất hiện một trong 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu.

7. Da bị ngứa

Nếu bạn ngứa da dù đã dùng thuốc da liễu và thay đổi các thức ăn thì có thể bạn đã mắc ung thư gan giai đoạn đầu. Nguyên nhân là từ acid mật bị tích tụ không được đào thải và chuyển hóa gây kích ứng lên dây thần kinh cảm giác. Đây cũng là một dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối mà người bệnh cần hết sức chú ý. 

9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu - 2

8. Mọc nhiều mụn

Nhiều người nghĩ rằng mụn mọc có thể do cơ thể bị nhiệt nóng hoặc thay đổi nội tiết tố. Nhưng bạn có thể đã bị ung thư gan, bởi vì độc tố bên trong cơ thể không thải được ra bên ngoài và tích tụ trên da của bệnh nhân.

9. Các triệu chứng như bệnh cảm

Một số bệnh nhân ung thư gan có thể có triệu chứng cuối cùng của 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu như cảm cúm. Bệnh nhân sẽ có thể sốt nhẹ, mỏi cơ, và đuối sức. Đôi lúc có thể nóng, lạnh bất thường và ra nhiều mồ hôi.

>>> Xem thêm: Bệnh ung thư gan có lây không

Biện pháp phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan như đã nói rất ít người bệnh có thể phát hiện nó sớm ở giai đoạn đầu tiên. Vì vậy tốt nhất hãy chăm sóc sức khỏe của bạn để ngăn ngừa ung thư gan. Bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp kèm với luyện tập thể dục thể thao hằng ngày. Ngoài ra, nên tránh tiếp xúc với thuốc lá và đồ uống có cồn để hạn chế tối đa.

9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu - 3

Đặc biệt, khi cơ thể xuất hiện những thay đổi trên cơ thể mình bạn cần phải chú ý và đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời và có những tư vấn phác đồ điều trị ung thư gan bộ y tế phù hợp nhất.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả, không cần hóa trị của GS – BS Nguyễn phúc tại: https://giaosunguyenphuc.com/

Scroll to Top