0969016548

BỆNH GAN GIAI ĐOẠN CUỐI SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

Ung thư gan giai đoạn cuối có lẽ là giai đoạn mà người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và hao hụt về sức khỏe, tinh thần nhiều nhất. Trong quãng thời gian ngắn ngủi  này, người bệnh ung thư thường rơi vào khủng hoảng tâm lý, vì vậy, người nhà bệnh nhân cần dành thời gian quan tâm, chăm sóc và trò chuyện nhiều hơn với người bệnh. Vậy bệnh gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bệnh gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư gan ở giai đoạn cuối có tỷ lệ sống rất thấp, có người có thể sống thêm được nhiều nhất là 6 tháng và cũng có người mất đi sau 1 tháng chống chọi với căn bệnh. Chính vì vậy, chúng ta không thể nào tìm kiếm và đòi hỏi một câu trả lời chính xác từ những bác sĩ điều trị được.

Lý do khiến thời gian sống của bệnh nhân ở giai đoạn này ngắn đi là vì lá gan đã bị các tế bào ung thư phá hủy hoàn toàn khiến cho hoạt động các bộ phận bên trong cơ thể bị ngưng trệ, từ đó tinh thần cũng như sức khỏe người bệnh bị giảm sút trầm trọng mặc dù các bác sĩ đã cố gắng chữa trị bằng nhiều phương pháp. Ung thư gan giai đoạn cuối khiến nhiều bác sĩ phải rơi nước mắt khi được hỏi “Bệnh gan giai đoạn cuối sống được bao lâu”.

Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư gan cần được lập một chế độ ăn uống cực kỳ khắt khe và thận trọng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần thiết lập chế độ luyện tập nhẹ nhàng và cần thiết hơn để giúp người bệnh giải tỏa mệt mỏi, xua đi những cơn đau đơn. Việc vận động này phải hỗ trợ cho việc điều trị bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng rất cần sự quan tâm, chăm sóc từ người nhà để vơi đi nỗi buồn, nỗi đau trong những ngày tháng cuối đời.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Người nhà nên chú ý những thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa như súp, cháo hay sữa, ngũ cốc nguyên hạt. Chia đồ ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ để người bệnh dễ hấp thu dưỡng chất. Không nên ép bệnh nhân ăn quá no, điều này sẽ gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của người bệnh. Hãy để bệnh nhân ăn theo sức của họ.

Cần tránh những thức ăn xơ cứng, và thường xuyên thay đổi thực đơn đồ ăn cho người bệnh để kích thích cảm giác thèm ăn cho bệnh nhân. Điều này sẽ giúp bệnh nhân có thể ăn uống để có sức khỏe kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Tăng cường vận động, xoa bóp tay chân

Qua những đợt hóa trị, xạ trị, cơ thể bệnh nhân luôn trong trạng thái mệt mỏi, đau nhức. Những điều bạn cần làm chính là khuyến khích bệnh nhân vận động nhẹ nhàng bằng cách đi lại, thư giãn tay chân. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xoa bóp tay chân bệnh hàng ngày để tăng quá trình lưu thông máu, tránh tình trạng tắc nghẽn máu gây tê liệt.

Trò chuyện, quan tâm tinh thần người bệnh

Nguồn động viên tinh thần có lẽ là niềm động lực lớn lao cho bệnh nhân quên đi những cơn đau để sống hạnh phúc trong những ngày cuối cùng của cuộc đời. Người nhà nên kể những chuyện vui, hỏi han bệnh tình để bệnh nhân không cảm thấy tủi thân, cô đơn. Sự quan tâm và chăm sóc của những người thân sẽ làm cho bệnh nhân vực dậy tinh thần, tránh những suy nghĩ tiêu cực.

Lời khuyên chân thành từ bác sĩ

Bệnh gan giai đoạn cuối sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động và cách chăm sóc của người nhà. Vì vậy hãy cố gắng quan tâm và trò chuyện nhiều hơn với bệnh nhân bạn nhé!

Scroll to Top