0969016548

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GAN YẾU

Khi gan bị tổn thương hoặc suy yếu, cơ thể chúng ta sẽ xuất hiện một số triệu chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tìm hiểu một số biểu hiện của bệnh gan yếu để kịp thời điều trị và cải thiện sức khỏe của lá gan là điều cần thiết.

Biểu hiện của bệnh gan yếu

Tổng quát về bệnh gan

Như chúng ta đã biết, gan là một bộ phận có kích thước lớn trong cơ thể, nằm ở dưới lồng ngực và ở phía bụng bên phải của chúng ta. Các bệnh về gan được gây ra do di truyền hoặc cũng có thể do nhiều nguyên nhân như virus, bia rượu, béo phì, thực phẩm chứa nhiều chất độc hại. Gan bị tổn thương trong thời gian dài sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm, xơ hóa gan và dẫn đến suy gan. 

Một số biểu hiện của bệnh gan yếu 

Việc tìm hiểu và nhận biết sớm những biểu hiện của bệnh gan yếu giúp chúng ta có thể tìm ra biện pháp can thiệp nhanh chóng và kịp thời, ngăn chặn chuyển biến sang các căn bệnh về gan nguy hiểm. Một số biểu hiện điển hình của bệnh gan yếu:

Ngứa

Biểu hiện ngứa tuy rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về da, nhưng ngứa do gan yếu thường xảy ra kéo dài trên toàn bộ bề mặt da. Cường độ ngứa thường tăng về đêm và thậm chí gây suy nhược cơ thể.

Nổi mụn

Các chất độc trong cơ thể tích tụ lâu ngày trong gan khiến bộ phận này phải phát tán, thải độc qua da, đồng thời gây ra các biểu hiện như mụn nhọt, mề đay, mẩn đỏ… Biểu hiện này thường bị nhầm lẫn bởi các bệnh về nội tiết tố nên thường bị phớt lờ.

Da dễ bị bầm tím

Da dễ bị bầm tím hoặc chảy máu là do quá trình sản xuất protein cần thiết cho sự động máu bị suy giảm do gan bị tổn thương.

Buồn nôn và chán ăn

Khi chức năng gan suy yếu, quá trình chuyển hóa và tiết mật hỗ trợ tiêu hóa bị suy giảm. Điều này khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, gây ra biểu hiện đầy bụng, chán ăn, buồn nôn và cơ thể luôn mệt mỏi.

Vàng da, vàng mắt, vàng móng

Đây có lẽ là biểu hiện dễ dàng nhìn thấy nhất bởi chúng biểu hiện ra bên ngoài. Gan suy nhược khiến cho quá trình chuyển hóa bilirubin và thải ra ngoài không triệt để, lâu dần tích tụ vào trong máu và làm đổi màu da, vàng mắt và móng.

Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu của người bị suy gan sẽ có màu vàng sẫm thay vì vàng nhạt hoặc trắng trong như bình thường. Hiện tượng này gây ra do lượng lớn bilirubin bị phá vỡ theo nước tiểu ra ngoài.

Đau khoang bụng phải

Ở giai đoạn gan bị tổn trầm trọng, bạn có thể cảm nhận rõ được những cơn đau khó chịu ở phía bên phải khoang bụng do các khối u hình thành , viêm gan, nhiễm ký sinh trùng.

Lời khuyên

Bất cứ khi nào cơ thể bạn xuất hiện một trong những biểu hiện trên, việc bạn cần làm là đến bệnh viện để khám gan bởi rất có thể gan của bạn đang bị tổn thương và cần được chữa trị. Hy vọng qua bài viết về một số biểu hiện của bệnh gan yếu của Giáo sư Nguyễn Phúc, bạn sẽ hiểu thêm về gan và cách nhận biết các tổn thương về gan. 

Để biết thêm các thông tin về bệnh gan, bạn có thể truy cập vào giaosunguyenphuc.com và nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ Giáo sư Nguyễn Phúc bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top