0969016548

Các giai đoạn của ung thư gan

Giống như các bệnh lý ung thư khác, ung thư gan cũng trải qua từng giai đoạn phát triển. Theo thời gian sẽ phá hủy các tế bào gan trong cơ thể chúng ta. Bệnh nhân và người thân cần tìm hiểu những giai đoạn của bệnh một cách rõ ràng và tỉ mỉ để biết mình đang ở giai đoạn bệnh nào. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các giai đoạn của ung thư gan giúp bệnh nhân có phác đồ điều trị đúng đắn và kịp thời nhằm ngăn chặn, kiềm hãm tốc độ phát triển của bệnh.

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một bệnh lý trong đó các tế bào ung thư gây hại phát triển trong các mô gan. Ở giai đoạn dần về cuối, các khối u đã hình thành di căn sang các cơ quan khác của cơ thể, phá hủy toàn bộ cấu trúc gan. Ung thư gan ngày càng trở nên phổ biến và rất nguy hiểm.

Phân loại ung thư gan

Hiện nay theo y học, ung thư gan được chia thành hai loại dựa theo nơi khởi phát bệnh như sau:

Ung thư gan thứ phát

Ung thư gan thứ phát còn được gọi là ung thư di căn gan. Những loại ung thư đến từ: trực tràng, đại tràng, phổi, vú, …có thể di căn sang bộ phận gan.

Ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan nguyên phát xảy ra khi các tế bào gan trở nên bất thường làm suy giảm chức năng gan. Ung thư gan nguyên phát cũng có khả năng lan rộng sang các bộ phận khác ngoài gan. Ung thư gan loại này được chia thành 3 loại: ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư biểu mô đường mật và ung thư gan nguyên bào.

Các giai đoạn của ung thư gan

Giai đoạn ung thư gan được phân chia dựa theo hệ thống TNM và BCLC. Theo hệ thống TNM này, các giai đoạn của ung thư gan bao gồm 4 giai đoạn như sau:

  • Ung thư gan giai đoạn I (giai đoạn đầu)
  • Ung thư gan giai đoạn II (giai đoạn 2)
  • Ung thư gan giai đoạn III: IIIA, IIIB (giai đoạn 3)
  • Ung thư gan giai đoạn IV: IVA, IVB (giai đoạn cuối)

Theo hệ thống BCLC, giai đoạn ung thư gan được phân chia dựa theo các tiêu chí như: Đặc điểm khối u (kích thước, số lượng, xâm lấn xung quanh), Chức năng gan (Child-Pugh); và Thể trạng chung PST (performance status). Ung thư gan theo hệ thống BCLC được chia thành 5 giai đoạn:

  • Ung thư gan giai đoạn 0
  • Ung thư gan giai đoạn A (giai đoạn sớm)
  • Ung thư gan giai đoạn B (giai đoạn giữa)
  • Ung thư gan giai đoạn C (giai đoạn gần cuối)
  • Ung thư gan giai đoạn B (giai đoạn cuối)

Ung thư gan ở giai đoạn càng muộn thì cơ hội điều trị và khả năng kéo dài thời gian sống càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, các dấu hiệu nhận biết ung thư gan ở giai đoạn đầu khá mờ nhạt nên bệnh nhân rất khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường. 

Chính vì thế, khi phát hiện được bệnh, hầu hết các bệnh nhân đã rơi vào giai đoạn cuối của bệnh lý. Để có thể phát hiện bệnh lý sớm, chúng ta cần thăm khám và tầm soát ung thư gan định kỳ và kịp thời điều trị nếu phát hiện dấu hiệu bất ổn.

Địa chỉ uy tín chữa trị ung thư gan hiện nay

Hy vọng qua bài viết về các giai đoạn của ung thư gan, bạn sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này và thường xuyên tầm soát ung thư tại các cơ sở uy tín để bảo vệ gan cũng như chức năng gan. 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thật nhiều thông tin về căn bệnh này và các phương pháp điều trị ung thư gan hãy liên hệ ngay bác sĩ Phúc. Mọi thông tin về ung thư gan, bạn có thể truy cập vào giaosunguyenphuc.com để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ y bác sĩ Giáo sư Nguyễn Phúc bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top