0969016548

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối nhận biết dễ dàng

Nếu như ở giai đoạn đầu các triệu chứng của ung thư gan không rõ rệt thì đến giai đoạn cuối có thể nhận biết rõ ràng hơn nhờ các dấu hiệu điển hình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối cho các bạn tham khảo!

Bệnh ung thư gan nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển nặng và có nguy cơ tử vong rất cao. Dưới đây là các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối điển hình cho các bạn tham khảo:

triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối 

Ung thư gan diễn biến âm thầm nên rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Chính vì thế mà đa số các bệnh nhân thường được phát hiện ra mắc ung thư gan ở giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh đã trở nên rõ ràng nên bệnh nhân mới nhận biết được. Dưới đây là các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối điển: 

Mệt mỏi và sút cân 

Mệt mỏi và sút cân là triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi ngay cả khi không làm một công việc nặng nhọc nào. Ngoài mệt mỏi, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu sụt cân nhanh chóng thường thì có thể sụt đến 5-6kg trong vòng 1 tháng. Thậm chí có người còn sụt cân nhanh hơn. 

Đau tức bụng liên tục 

Với những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, các cơn đau sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc. Vì gan lúc này đã bị tổn thương sưng to nên gây ra những cơn đau đột ngột kéo dài. Chưa kể, gan sưng to còn gây chèn ép cho các bộ phận khác trong ổ bụng như dạ dày. Những cơn đau quặn thắt ở gan và dạ dày sẽ rất khó chịu. Để chấm dứt những cơn đau này, bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân một số loại thuốc giảm đau thông thường. Tuy nhiên, người dùng lưu ý không nên dùng thuốc giảm đau với mật độ cao thì chức năng gan ngày càng suy giảm. 

Gan sưng to 

Gan sưng to chính là triệu chứng thường thấy của ung thư gan giai đoạn cuối. Nguyên nhân là do các khối u trên gan ngày càng lớn. Người bệnh thậm chí còn dễ dàng sờ thấy và cảm nhận được những khối u dạng cục và to nhỏ khác nhau trên bề mặt bụng trên. Cơ thể của người bệnh sẽ bị suy kiệt một cách nhanh chóng. 

dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối
Dùng tay chạm vào sườn có thể nhận biết được dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Bụng phình lớn 

Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan, bệnh nhân có thể có biểu hiện chướng bụng. Lúc này, bụng phình lớn và da bụng thường có màu vàng của cỏ úa hoặc màu đỏ cam do máu. Nguyên nhân là do ở giai đoạn muộn ung thư gan đã làm phát sinh ra chất dịch khiến cho khoang bụng bị trướng to lên. Vì vậy, bụng của bệnh nhân to hơn và có cảm giác khó chịu hơn. 

Vàng da 

Vàng da được xem là một trong những triệu chứng nổi bật của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Nguyên nhân của tình trạng vàng da đó là các khối u gan lớn dần đã làm chèn ép làm gì cho quá trình tắc nghẽn giữa gan và ống mật đã gia tăng. Khi gan và mật bị suy giảm chức năng cũng khiến cho cơ thể không lọc được các chất độc dẫn đến vàng da và vàng mắt. 

Rối loạn tiêu hóa 

Khi chức năng gan suy giảm, hệ tiêu hóa sẽ suy giảm chức năng của mình. Hệ tiêu hóa của người bệnh sẽ thường xuyên bị rối loạn với các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy và thường xuyên đau bụng dữ dội. Ngoài ra, khi gan sưng to gây chèn ép cho dạ dày sẽ dẫn đến cảm giác đầy bụng, đầy hơi dù không gì nhiều. Ở giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ có những biểu hiện  thường đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Nếu để ý sẽ thấy phân của bệnh nhân thường nát và chứa nhiều dịch nhầy. 

>> Xem thêm: 

Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu điều trị kịp thời

Điều trị ung thư gan hết bao nhiêu tiền?

Làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối cho bệnh nhân 

Khi bước vào giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ chịu đựng nhiều nỗi đau đớn và khó chịu. Do đó, để giúp cho bệnh nhân giảm bớt những ảnh hưởng của các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối cả người bệnh và gia đình đều cần tuân thủ những điều như sau:

  • Tuân thủ theo chỉ định của các bác sĩ theo phương pháp điều trị. 
  • Tiến hành thăm khám và tái khám đầy đủ theo định kỳ. 
  • Hạn chế tối đa các yếu tố gây bệnh nguy hiểm khiến cho tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ. 
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp cho người bệnh có thêm sức khỏe để chống lại bệnh tật. 
  • Ở giai đoạn cuối nếu bệnh nhân quá đau đớn có thể cho họ dùng thêm thuốc giảm đau với liều lượng thích hợp theo chỉ định của bác sĩ. 
các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối
Từ khi phát hiện dấu hiệu bệnh ung thư gan giai đoạn cuối người bệnh chỉ có thể sống được tối đa 6 tháng

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân có dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối 

Đối với những bệnh nhân sau khi có dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối, các bạn cần phải có kế hoạch chăm sóc một cẩn thận để đảm bảo bệnh nhân có sức khỏe và tinh thần để chiến đấu với bệnh tật. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn khi chăm sóc bệnh nhân: 

Kế hoạch chăm sóc cơ bản 

Khi tiếp cận bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn cuối, người nhà bệnh nhân phải luôn nhẹ nhàng và thông cảm cho họ. Trọng tâm của kế hoạch chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đó chính là giúp giảm bớt các cơn đau và triệu chứng khó chịu của bệnh cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Việc làm này sẽ giúp cho bệnh nhân cảm thấy có nghị lực và có lòng tin hơn khi điều trị bệnh. 

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối về mặt tinh thần 

Khi chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối về mặt tinh thần, các bạn phải cố gắng động viên tinh thần cho họ không còn cảm thấy cô đơn và tuyệt vọng. Do đó, người chăm sóc cần phải ở bên cạnh bệnh nhân thường xuyên và động viên giúp đỡ họ khi cần. 

Để cho bệnh nhân được ổn định về mặt tâm lý và tinh thần bạn nên động viên cho bệnh nhân suy nghĩ tích cực. Bạn cần đảm bảo cho bệnh nhân không cảm thấy đơn độc và suy nghĩ tiêu cực trong giai đoạn cuối này. 

Đối với các bác sĩ và điều dưỡng viên chuyên môn, khi bệnh nhân có hỏi về các vấn đề chuyên môn. Người điều dưỡng viên chỉ được trả lời trong phạm vi cho phép và không nên nói quá rõ tình trạng của bệnh nhân cho họ biết. Bác sĩ và điều dưỡng viên nên nói đến những tín hiệu tích cực để động viên cho người bệnh có thêm sức mạnh để vượt qua giai đoạn này. 

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối 

Trong giai đoạn cuối, chế độ dinh dưỡng chiếm một vai trò đặc biệt quan trọng. Theo đó, các bạn nên cho bệnh nhân thường xuyên ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu, ăn nhạt khi đã có dấu hiệu cổ trường. Hạn chế tối đa không cho bệnh nhân ăn các thức ăn có hàm lượng lipid dẫn đến cơ thể không tiêu hóa được. Bạn cũng cần theo dõi lượng nước vào ra trong cơ thể bệnh nhân bằng cách cho bệnh nhân uống đủ lượng nước 1 ngày từ 2-2,5 lít nước. 

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân đã mất đi cảm giác ngon miệng có cảm giác buồn nôn, miệng khô, lưỡi đỏ hoặc phồng rộp. Lúc này, các bạn cần chia nhỏ các bữa ăn của bệnh nhân ra. Bạn cần cho bệnh nhân ăn ít một và cứ 2 giờ một lần hướng dẫn bệnh nhân súc miệng và khuyến khích bệnh nhân uống nhiều nước hơn. 

Ung thư gan giai đoạn cuối thì thuốc điều trị không quan trọng bằng chế độ dinh dưỡng. Nên người nhà cần xây dựng chế độ dinh dưỡng một cách khoa học cho bệnh nhân. Ngoài ra, nếu có điều kiện nên cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc tăng sức đề kháng để bệnh nhân khỏe mạnh hơn. 

Người bị ung thư gan giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu?

Theo số liệu thống kê cho biết, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sống sót được là rất thấp. Hầu hết, các bệnh nhân chỉ có thể sống được nhiều nhất là 6 tháng từ khi phát hiện bệnh. Thậm chí có người tử vong ngay sau khi phát hiện bệnh chỉ sau 1-2 tháng. 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm của tất cả các loại ung thư gan nói chung chỉ là 15%. Trong đó, với ung thư gan khu trú chỉ ở trong gan thì tỷ lệ này cao hơn khoảng 28%. Nếu ung thư gan đã xâm lấn sang cac cơ quan lân cận như phổi thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 7%. Và một khi ung thư gan đã di căn ra khắp các bộ phận trong cơ thể thì thời gian sống càng ngắn lại chỉ kéo dài được 5 năm. 

Vì thế, nếu muốn các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có thể kéo dài sự sống. Ngoài các biện pháp điều trị kịp thời thì chế độ chăm sóc đặc biệt hàng ngày chính là liều thuốc quý nhất cho bệnh nhân lúc này. Sự hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần sẽ giúp cho bệnh nhân có thêm tinh thần lạc để chống lại căn bệnh.

ung thư gan giai đoạn cuối triệu chứng
Bác sĩ Nguyễn Phúc là người đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan giai đoạn cuối

Nơi nhận tư vấn chữa trị ung thư gan giai đoạn cuối

Đối với các bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối, bệnh nhân cần nhận được sự chăm sóc đặc biệt của bác sĩ cũng như gia đình. Chính vì thế, các bạn phải tìm được một bác sĩ giỏi để tư vấn và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn này. 

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều nơi nhận tư vấn và chữa trị ung thư gan cho bệnh nhân tại nhà. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những đơn vị uy tín và chất lượng để giúp cho bệnh nhân và người nhà vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Bác sĩ – Giáo sư Nguyễn Phúc với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư gan sẽ là người có đủ tâm đức cho các bạn lựa chọn. Ngoài việc thăm khám trực tiếp, giáo sư còn nhận tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân từ xa. Trong quá trình điều trị nếu phát sinh bất kỳ sự cố nào, giá sư sẽ hỗ trợ cho bệnh nhân kịp thời. Với tấm lòng y đức cao cả,  Giáo sư Nguyễn Phúc đã và đang hỗ trợ rất nhiều bệnh nhân trên cả nước thăm khám và điều trị ung thư gan hiệu quả. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ  các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối cho các bạn tham khảo. Đồng thời, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn địa chỉ nhận tư vấn và điều trị ung thư gan giai đoạn cuối uy tín. Bác sĩ Nguyễn Phúc chữa ung thư gan giai đoạn cuối sẽ đồng hành cùng gia đình và bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ tiếp sức cho các bệnh nhân vượt qua khó khăn chiến đấu với bệnh tật thành công!Leave a Comment

Scroll to Top