0969016548

Cách phát hiện ung thư gan

Ung thư gan nằm trong top các căn bệnh nguy hiểm có dấu hiệu nhận biết mờ nhạt và không rõ ràng trên thế giới. Hầu hết các bệnh nhân ung thư gan đều nằm trong giai đoạn cuối của chu kỳ bệnh khi các triệu chứng xuất hiện rõ ràng, vì vậy, các nghiên cứu về ung thư gan ra đời và giúp chúng ta tìm ra cách phát hiện ung thư gan từ sớm nhằm tăng khả năng điều trị và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. 

Khái quát tổng quan về ung thư gan

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan được xem là một bệnh lý được gây ra bởi các tế bào ung thư gây hại phát triển  trong các mô gan. Tùy thuộc vào nguồn gốc của các khối u ác tính, ung thư được chia thành 2 loại: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Ung thư gan xuất phát từ sự suy giảm chức năng gan, xơ hóa gan gây ra bởi các yếu tố sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh. Các chất độc tích tụ lâu ngày khiến gan bị tổn thương tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.

  • Xơ gan: người nhiễm virus viêm gan B,C gây xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan lên đến 80%.
  • Sử dụng các chất kích thích có cần và gây hại như rượu, bia, thuốc lá.
  • Người sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể gây ung thư gan bởi tác dụng phụ gây u tuyến (Adenoma) trong gan hình thành ung thư biểu mô tế bào gan.
  • Sử dụng các thực phẩm ôi thiu, nấm mốc có chứa chất độc Aflatoxin cũng khiến con người mắc ung thư gan.

Dấu hiệu nhận biết ung thư gan 

Cách phát hiện ung thư gan là thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân, nếu gặp một trong những triệu chứng dưới đây, bạn nên tìm đến cơ sở uy tín để theo dõi và xét nghiệm, tuyệt đối không nên chủ quan khiến ung thư gan chuyển biến xấu hơn.

  • Vàng mắt: củng mạc mắt có màu vàng sậm hơn so với người bình thường.
  • Vàng da: cùng với triệu chứng vàng mắt, vàng da là dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất của ung thư gan. Đây là hậu quả của việc tắc nghẽn đường mật gây ra bởi khối u, muối mật khi bị trào ngược từ đường mật vào vào các xoang gan, đi vào máu sẽ lắng đọng ở da dẫn đến hiện tượng vàng da.
  • Sút cân: chức năng gan suy giảm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dịch mật không thể bài xuất đến ruột dẫn đến quá trình hấp thu kém, gây sụt cân dù chế độ ăn uống bình thường.
  • Ngứa: acid mật lắng đọng ở da làm kích thích các thụ thể thần kinh cảm giác gây ngứa. Triệu chứng này trở nên nặng hơn về đêm và khó điều trị bằng thuốc da liễu.
  • Đau bụng vùng gan: đây là biến chứng của tắc mật, tuy nhiên ở giai đoạn đầu, dấu hiệu này vô cùng mờ nhạt.
  • Đối với giai đoạn về sau, các triệu chứng ung thư gan dần rõ rệt hơn với các triệu chứng như gan to, có thể sờ thấy ở bụng dưới bên phải…

Lời khuyên của bác sĩ 

Hiện nay, với công nghệ siêu âm chẩn đoán hiện đại, cách nhận biết ung thư gan không còn là vấn đề khó khăn đối với các bác sĩ. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ gan để kịp thời phát hiện và điều trị nhanh chóng. 

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm về các phương pháp điều trị ung thư gan hay những thông tin cơ bản khác về căn bệnh này thì hãy đến với Bác sĩ Nguyễn Phúc. Bạn cũng có thể truy cập website https://giaosunguyenphuc.com/ để cập nhật và nhận những tư vấn từ đội ngũ của chúng tôi.

Leave a Comment

Scroll to Top