0969016548

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thực sự là điều rất khó khăn và vất vả đối với người chăm sóc và người nhà. Bạn cần phải quan tâm đến tình trạng bệnh, tâm lý người bệnh và cả những chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chúng ta sẽ có một vài những lưu ý và bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng để giúp cho bệnh nhân có một cảm giác thoải mái nhất trong quá trình điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Tâm lý bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Đối với bệnh nhân ung thư gan nói chung và ung thư gan giai đoạn cuối nói riêng thì tâm lý người bệnh cực kỳ quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng gần như 50-70% hiệu quả của việc điều trị bệnh. Nói như vậy để chúng ta có thể thấy rằng, người bệnh cần phỉa có một tinh thần lạc quan và ý chí sống mãnh liệt mới có thể chiến đấu với căn bệnh ung thư gan quái ác này.

Bệnh nhân ung thư gan có suy nghĩ tiêu cực

Tâm lý người bệnh ở những giai đoạn cuối của bệnh sẽ thường đi xuống. Người bệnh sẽ thường chán chường và buông xuôi với việc điều trị. Điều này sẽ làm cho sức khỏe của bệnh nhân càng lúc càng xấu đi nhanh hơn. Người bệnh sẽ không muốn tiếp tục trị bệnh và không muốn mọi người thân cũng như bác sĩ phải vất vả vì họ. Đây chính là phần lớn tâm lý của bệnh nhân. Chính vì vậy, những người chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần hết sức lưu tâm và nắm bắt tâm lý này của người bệnh.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cũng không khác nhiều so với những giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, bạn cần phải để ý và trò chuyện cùng bệnh nhân nhiều hơn nữa. Bạn hãy giúp họ giải tỏa đi những áp lực về căn bệnh của mình. Chính điều này sẽ góp phần giúp cho tình trạng bệnh được cải thiện hơn. Người bệnh sẽ có ý chí chiến đấu để giành lại sự sống cho bản thân mình hơn. Từ đó, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Chế độ dinh dưỡng

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối không thể nào không nhắc đến chế độ dinh dưỡng. Bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn này có chức năng gan và các bộ phận khác gần như bị suy giảm hoàn toàn nên việc tiêu hóa và chuyển đổi chất, cũng như bài tiết rất khó khăn. Hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ điều trị để có những bữa ăn và lượng ăn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, đừng cố gắng ép bệnh nhân ăn nhiều và chỉ cần cho bệnh nhân ăn đủ chất. Điều này sẽ giảm áp lực lên các cơ quan như gan, đồng thời cũng tăng sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Tạo tinh thần lạc quan

Hãy trò chuyện và tiếp xúc với bệnh nhân nhiều hơn. Vai trò của người chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối là cực kỳ quan trọng. Khi bạn gần gũi với bệnh nhân, bạn có thể giúp bệnh nhân giải tỏa những lo lắng trong lòng. Bên cạnh đó, bạn còn là người đồng hành cùng bệnh nhân mỗi ngày trong quá trình điều trị nên sẽ có thể khuyên và có những lời động viên khích lệ tinh thần của bệnh nhân. Khi tâm lý bệnh nhân đã thoải mái, cởi mở thì việc trị bệnh hết sức dễ dàng.

Tạo môi trường trong lành, thông thoáng

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, khi chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối bạn nên chú ý tạo một môi trường thông thoáng và lành mạnh cho bệnh nhân. Việc không khí lưu thông và phòng dưỡng bệnh sạch sẽ, thoáng đãng sẽ giúp tình trạng bệnh tốt hơn. Người bệnh cũng cảm thấy dễ chịu hơn trong việc điều trị bệnh.

 

Scroll to Top