0969016548

CHỮA UNG THƯ GAN BẰNG TẾ BÀO GỐC

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp bệnh ung thư gan khiến cho nhiều bệnh nhân và người nhà phải lo lắng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều những phương pháp y học tiên tiến trong điều trị bệnh ung thư gan. Một trong số đó chính là phương pháp chữa ung thư gan bằng tế bào gốc. Đây là một phương pháp mà nhiều bệnh nhân chưa được biết và tìm hiểu về nó. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp này nhé!

Tìm hiểu phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Việc chữa ung thư gan bằng tế bào gốc sẽ không còn quá xa lạ với việc y học phát triển như hiện nay. Trong phương pháp này, các bác sĩ điều trị sẽ chuẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được nhận các tế bào gốc mạnh khỏe có khả năng tạo máy thông qua đường tĩnh mạch của mình. Khi cơ thể bệnh nhân nhận được tất cả tế bào gốc thì những tế bào này sẽ đến các xương tủy để thay thế các tế bào bị hủy hoại trong quá trình điều trị ung thư gan.

Các loại cấy ghép tế bào gốc

Các tế bào gốc này sẽ được lấy từ đâu là thắc mắc của rất nhiều người. Chính nơi lấy tế bào gốc cũng hình thành nên các loại hình chữa ung thư gan bằng tế bào gốc. Chúng ta sẽ có những loại cấy ghép tế bào gốc vào cơ thể người bệnh như bên dưới đây:

  • Ghép tự thân (tự ghép): Chính là lấy tế bào gốc khỏe mạnh từ một bộ phận khác trên chính cơ thể của bệnh nhân để ghép lại cho chính họ.
  • Ghép đồng loạt (dị ghép): Các tế bào gốc sẽ được lấy từ người thân ruột thit, những người có cùng huyết thống với bệnh nhân. Hoặc cũng có thể là người không thân thích gì nhưng quan trọng phải cùng hệ gen với người bệnh để có thể tiếp nhận tế bào gốc.
  • Ghép cùng hê: Đây là trường hợp ít xảy ra sự bất thường và ít chống lại tế bào gốc nhất. Các tế bào gốc sẽ được lấy từ các anh chị em của sinh đôi với bệnh nhân.

Hoạt động chữa ung thư gan bằng tế bào gốc

Phương pháp chữa ung thư gan bằng tế bào gốc thường sẽ kết hợp với phương pháp hóa xạ trị. Bởi vì hầu như phương pháp này không giúp loại sạch các tế bào ung thư mà chỉ hỗ trợ bệnh nhân trong khả năng sản sinh các tế bào gốc khỏe mạnh nuôi các tế bào đã chết do việc hóa xạ trị. Bên cạnh đó, những tế bào gốc khỏe mạnh và hợp gen có thể giúp bệnh nhân cải thiện nền tảng sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, riêng với phương pháp ghép đồng loạt một vài trường hợp có khả năng hỗ trợ chống lại ung thư tốt. Việc này là do lúc lượng tế bào ung thư còn phần trăm (%) ít thì các tế bào gốc khỏe mạnh từ người hiến có khả năng mạnh mẽ đẩy luôn cả tế bào ung thư ra khỏi cơ thể.

Những lưu ý khi thực hiện chữa ung thư gan bằng tế bào gốc

Chế độ dinh dưỡng

Việc cơ thể dung nạp một loại tế bào mới sẽ làm cơ thể của người bệnh cần một khoản thời gian để thích ứng. Trong quá trình này người bệnh sẽ có một chiếc vấn đề về thói quen ăn uống, hệ tiêu hóa và biếng ăn, …Do vậy, người bệnh hay theo dõi kỷ biểu hiện của bệnh nhân và tham khảo bác sĩ điều trị về việc bổ sung chất dinh dưỡng và lập menu thức ăn cho người bệnh.

Vấn đề trong quá trình cấy ghép tế bào gốc

Việc cấy ghép tế bào gốc vào cơ thể người bệnh sẽ đôi lúc gây ra một số phản ứng phụ. Người nhà cần theo dõi cùng với bác sĩ và báo nếu có bất thường. Nhiều bệnh nhân do trải qua quá trình hóa xạ trị vất vả nên khi truyền tế bào gốc vào sẽ rất nguy hiểm như xuất huyết hoặc nhiễm trùng. Quá trình tiếp nhận tế bào gốc cũng phải mất đến vài tuần cho đến vài tháng do đó người bệnh phải cẩn thận trong sức khỏe và tránh làm việc, di chuyển quá sức.

 

Scroll to Top