0969016548

Dấu hiệu nhận biết người ung thư gan giai đoạn cuối sắp chết

 

Ung thư gan được xem là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và khó có thể phát hiện ra ở giai đoạn đầu bởi dấu hiệu vô cùng mờ nhạt. Người mắc bệnh ung thư thường có thời gian chuyển biến bệnh theo giai đoạn, tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân thường rơi vào giai đoạn cuối khi phát hiện bệnh và khó có thể cứu chữa. Cùng nắm bắt một số dấu hiệu nhận biết người ung thư gan giai đoạn cuối sắp chết và phương pháp chăm sóc người bệnh ở giai đoạn này.

Dấu hiệu nhận biết người ung thư gan sắp chết

Bệnh nhân mắc ung thư gan sẽ có một số những biểu hiện cụ thể trong giai đoạn cuối của bệnh. Khi bệnh nhân không còn có thể gắng gượng được nữa, họ sẽ có một vài sự khác biệt trong tình trạng, biểu hiện. Do vậy, những giai đoạn cuối này bạn phải hết sức chú ý và theo dõi. Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường có những biểu hiện sau:

Tâm lý thay đổi

Những bệnh nhân ung thư phải trải qua những ngày xạ trị đau đớn khiến người bệnh khó ngủ hằng đêm, khiến họ luôn trong tình trạng nóng nảy, khó thở, dẫn đến tình trạng trầm cảm. Những thay đổi về tâm lý người bệnh là chuyện hết sức bình thường. Đặc biệt, tâm lý của người bệnh ung thư gan những giai đoạn cuối cũng chính là dấu hiệu nhận biết người ung thư gan giai đoạn cuối sắp chết

Khó thở

Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết cơ bản của người ung thư gan sắp chết bởi những cơn co đau co thắt sẽ làm quá trình hô hấp của người bệnh trở nên khó nhọc và đau đớn hơn.

Những cơn đau dữ dội, kéo dài

Những cơn đau trở nên thường xuyên và kéo dài cùng với cường độ mạnh khiến người bệnh tưởng chừng như chết đi sống lại. Một số người không chịu được phải nhờ đến sự can thiệp của thuốc giảm đau để vơi đi phần nào đó.

Buồn nôn và nôn liên tục

Ở giai đoạn cuối, những tế bào ung thư bắt đầu tấn công mạnh mẽ vào bên trong nội tạng, chèn ép dạ dày, gây tắc ruột và cần sử dụng liên tục các loại thuốc giảm đau làm cho tâm lý của người bệnh trở nên tệ hơn và kích thích cảm giác gây buồn nôn và nôn.

Khô miệng đến không ăn uống được

Dấu hiệu khô miệng càng trở nên trầm trọng hơn khi càng bước vào cuối giai kỳ làm cho bệnh nhân không thể ăn uống được nhiều mặc dù rất đói. Điều này vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Cổ chướng và hay bị nghẹn

Gan to, táo bón, tắc ruột…là những nguyên nhân gây nên chướng cổ và nghẹn, gây nguy hiểm trong việc hô hấp của bệnh nhân.

Ngoài ra, các triệu chứng như tay chân lạnh, bàng quang mất kiểm soát, ngủ nhiều hay thậm chí là mất ý thức cũng là dấu hiệu nhận biết người ung thư gan sắp chết.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà đúng cách

Khi bệnh nhân đã đến giai đoạn cận kề cái chết, nhiều người thường rơi vào trầm cảm, chán ăn và sa sút tinh thần, vì vậy, người nhà cần chú ý nhiều hơn đến cảm xúc của người ung thư bằng cách:

  • Trò chuyện nhiều hơn với bệnh nhân vào những lúc họ tỉnh táo hay trong những bữa ăn nhằm kích thích tâm lý vui vẻ, lạc quan.
  • Thiết lập chế độ ăn dễ tiêu và khoa học, thường xuyên thay đổi menu để tăng cảm giác thèm ăn cho người bệnh.
  • Thường xuyên xoa bóp, hỏi han và vỗ về khi người bệnh đau nhức, tránh đẻ bệnh nhân cảm thấy tủi thân làm ảnh hưởng tới thời gian sống.

Hy vọng với những dấu hiệu nhận biết người ung thư gan sắp chết ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để chống chọi và vượt qua giai đoạn khó khăn này cùng người thân và gia đình.

Scroll to Top