0969016548

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN BẰNG ĐỐT SÓNG CAO TẦN

Nhờ sự phát triển của khoa học, ung thư gan có thế được phát hiện và chữa trị từ giai đoạn sớm. Ở các giai đoạn di căn, các tế bào ung thư gan càng phát triển mạnh mẽ khiến quá trình chữa trị trở nên vô cùng khó khăn. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần được ví như một tia sáng hy vọng cho các bệnh ung ung thư gan hiện nay giúp kéo dài sự sống và giảm tác động dao kéo đối với cơ thể. Vậy đốt sóng cao tần đã giúp người bệnh ung thư gan như thế nào, cùng Giáo sư Phúc tìm hiểu chi tiết về phương pháp điều trị hiện đại này nhé.

Sơ lược về phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần

Điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần dựa trên cơ sở sử dụng sóng điện cao tần còn được gọi là radiofrequency ablation – RFA tạo ra nhiệt để phá hủy các mô khối u. Loại sóng cao tần được sử dụng để điều trị ung thư gan có bước sóng nằm trong khoảng từ 200KHz đến 1000KHz.

Ngoài điều trị ung thư gan, sóng cao tần còn được sử dụng để chữa trị các bệnh về suy giãn tĩnh mạch, đau thắt lưng, loạn nhịp tim

Những trường hợp chỉ định phương pháp điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần

Cho đến hiện nay, phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần – RFA được áp dụng trong chữa trị ung thư gan di căn và ung thư gan nguyên phát. Phương pháp này sẽ phát huy tác dụng thông qua 1 đến 2 lần đốt sóng đối với bệnh nhân có tối đa 3 khối u có kích thước nhỏ hơn 3cm, khối u không nằm cạnh các mạch máu lớn và các tạng khác. Những khối u nằm gần các mạch máu lớn sẽ làm giảm tác dụng điều trị vì dòng máu làm nguội kim đốt ảnh hưởng tới nhiệt độ tiêu hủy khối u.

Đối với những khối u lớn hơn 3cm, phương pháp RFA sẽ trở nên kéo dài với 5 đến 6 lần đốt sóng chữa trị mới đạt được kết quả như mong đợi.

Những trường hợp chống chỉ định với điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần

  • Bệnh nhân bị xơ gan hoặc suy gan nặng
  • Phụ nữ mang thai
  • Số lượng khối u nhiều với kích thước lớn
  • Bệnh nhân bị rối loạn tâm thần, nhiễm trùng, bệnh phổi
  • Khối u nằm gần các mạch máu lớn, các tạng khác.
  • Bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch cửa hoặc tăng áp lực tĩnh mạch cửa
  • Bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da ở vùng thực hiện thủ thuật.

Quy trình thực hiện phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần

Bác sĩ phẫu thuật theo dõi vị trí của khối u thông qua sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như máy chụp mạch số hóa, máy siêu âm… Sau khi xác định được vị trí khối u, bác sĩ sẽ đưa kim vào trong hoặc xung quanh khối u xuyên qua thành bụng bệnh nhân. Các sóng siêu âm truyền từ máy thoogn qua kim và đầu kim truyền xung động đến các tế bào ung thư, tạo ra sự ma sát giữa các ion, phân tử nước và sinh nhiệt. Mức nhiệt độ 60-100 độ C trong khoảng 15-40 phút gây đông vón protein, làm hoại tử và tế bào ung thư chết ngay lập tức.

Ưu điểm của phương pháp này nằm ở việc tránh nguy cơ phẫu thuật, giảm chi phí, thời gian nằm viện ngăn, tỉ lệ thành công cao đến 85%  và bệnh nhân có thể phục hồi sau vài tiếng đốt sóng.

Bên cạnh những ưu điểm, RFA gây ra một vài biến chứng như khó chịu, đau, nóng rát và nôn ói. Tuy nhiên những biến chứng này thường nhẹ hơn rất nhiều so với phẫu thuật.

Lời khuyên

Dù là ở phương pháp điều trị ung thư gan bằng phương pháp gì đi chăng nữa thì bệnh nhân cũng cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để nhận được kết quả tốt nhất. Hy vọng qua bài viết về phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần, người bệnh ung thư gan sẽ có thể chữa trị dứt điểm bệnh và có cuộc sống khỏe mạnh.

Scroll to Top