0969016548

Điều trị ung thư gan bằng nút mạch – Phương pháp hiện đại nhất hiện nay

Ung thư gan có thể chữa trị kịp thời và kéo dài thời gian sống nếu được phát hiện sớm. Với nhiều phương tiện máy móc hiện đại hỗ trợ cùng các phương pháp điều trị hiện đại, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư gan ngày càng tăng so với lúc trước. Điều trị ung thư gan bằng nút mạch là phương pháp điều trị mang tính khoa học và hiện đại nhất hiện nay. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về phương pháp chữa trị mới này nhé!

Điều trị ung thư gan bằng nút mạch là gì?

Điều trị ung thư gan bằng nút mạch được nhiều người gọi là nút mạch hóa chất hay TACE hoặc TOCE. Đây chính là biện pháp tiêu diệt tế bào ung thư gan bằng cách ngăn chặn nguồn cung cấp tế bào máu cho các khối u ác tính trong gan. Các tế bào nếu không được nuôi dưỡng đầy đủ sẽ tự động bị hủy hoại.

Đối tượng áp dụng phương pháp điều trị nút mạch

Phương pháp điều trị này này được chỉ định cho bệnh nhân ung thư gan có u gan to, nhiều ổ, không thể phẫu thuật hoặc dùng điều trị như một bước đệm trước khi tiến hành phẫu thuật gan.

Phương pháp TACE chống chỉ định với bệnh nhân bị rối loạn đông máu, suy thận và có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang. Ngoài ra đối với người bệnh bị phản ứng với thuốc nút mạch, các hóa hóa chất điều trị ung thư và những bệnh nhân đã hình thành hệ tuần hoàn bàng quang hệ cửa chủ cũng không nên sử dụng biện pháp này.

Nguyên lý hoạt động của điều trị ung thư gan bằng nút mạch

Các bác sĩ sử dụng các thuốc nút mạch để ngăn chặn nguồn máu nuôi từ động mạch đến các khối u, đồng thời đưa các hóa chất diệt ung thư vào khối u. Phương pháp này thường được sử dụng đi kèm với các loại phương pháp điều trị ung thư gan khác như: hóa trị, xạ trị, …

Quy trình tiến hành phương pháp điều trị ung thư gan bằng nút mạch

Các bác sĩ chuyên môn sẽ xác định vị trí chính xác của các khối u thông qua sự hỗ trợ của các phương tiện siêu âm hình ảnh. Sau khi xác định vị trí, bác sĩ tiến hành luồn một ống nhỏ qua động mạch ở đùi để đi vào động mạch nuôi các khối u trong gan, bên trong ống chứa các chất gây tắc mạch kết hợp với chất độc được bơm vào khối u.

Chất gây tắc mạch như gelatin spongel, lipiodol hoặc các hạt cồn polyvinyl sẽ làm tắc nghẽn và ngăn chặn nguồn máu nuôi khối u, với đặc tính khó hòa tan trong nước, chất độc sẽ chặn nguồn cung cấp máu, dinh dưỡng cho các khối u, từ đó gây hoại tử các khối u trong gan.

Ưu và nhược điểm của phương pháp TACE

Điều trị ung thư gan bằng nút mạch mang nhiều ưu điểm có lợi cho bệnh nhân ung thư gan như tỷ lệ phẫu thuật thành công cao, độc tính thấp,  thời gian hồi phục nhanh và giảm đau đớn thể xác cho bệnh nhân.

Bên cạnh những ưu điểm, điều trị ung thư gan bằng nút mạch cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, tác dụng không mong muốn như giảm bạch cầu, rụng tóc, sốt, buồn nôn, đau nhẹ vùng gan. Tuy nhiên những tác dụng phụ này tương đối nhẹ so với các phương pháp khác.

Lời khuyên

Điều trị ung thư gan bằng nút mạch quả thật là một cứu tinh vĩ đại cho các bệnh ung nhân ung thư gan hiện nay, giúp người bệnh kéo dài thời gian sống với tỷ lệ phẫu thuật thành công cao. Tuy nhiên, phải luôn thực hiện và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ điều trị trực tiếp để bệnh được điều trị tốt nhất.

Scroll to Top