0969016548

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN BẰNG PHƯƠNG PHÁP TOCE

 Toce hiện đang được xem là phương pháp điều trị ung thư gan tốt nhất mang đến nhiều hiệu quả tích cực. Phương pháp này được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về điều trị ung thư gan bằng phương pháp Toce chi tiết cho các bạn tham khảo! Hiện nay, một trong những phương pháp điều trị bệnh phổ biến chính là điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE, đây là một phương pháp điều trị ung thư gan hiện đại. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết rõ về phương pháp điều trị này. Sau bài viết dưới đây hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức hữu ích.

Phương pháp Toce trong điều trị ung thư gan là gì?

TOCE là từ viết tắt của Transarterial Oily Chemo-Embolization đây là một phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát không cần phẫu thuật. Phương pháp điều trị ung thư gan này xuất phát từ Nhật Bản và hiện nay đã được phổ biến trên toàn thế giới.  

TOCE được phát triển từ phương pháp TACE – Nút mạch điều trị ung thư gan. Ở Việt Nam, phương pháp TOCE được gọi là hóa dầu nội mạch hay hóa tắc nội mạch. Mặc dù, phương pháp này vẫn tác động trực tiếp vào gan nhưng bệnh nhân lại không phải chịu đau đớn như khi thực hiện các cuộc phẫu thuật lớn. 

điều trị ung thư gan bằng phương pháp Toce - 1
Điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce được áp dụng khi nào?

Như đã nói không phải bệnh nhân nào hoặc trường hợp nào chúng ta cũng có thể áp dụng điều trị ung thư gan bằng phương pháp này. Điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE thường được chỉ định trong các trường hợp như sau: 

 • Điều trị ung thư gan nguyên phát.
 • Điều trị ung thư thứ phát.  
 • Điều trị ung thư gan có khối u to dưới 70% thể tích gan. 
 • Điều trị ung thư gan với khối u có nhiều ổ. 
 • Điều trị ung thư gan khi những khối u không còn có khả năng phẫu thuật. Toce sẽ giúp loại bỏ các khối u gan nằm ở gần các mạch máu lớn mà không thể tiến hành cắt bỏ. 
 • Tạo bước đệm trước khi tiến hành phẫu thuật cắt u gan. 

Phương pháp TOCE trong điều trị ung thư gan thường ứng dụng cho các bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư gan nguyên phát, biểu hiện ung thư gan giai đoạn đầu chưa rõ ràng và một số trường hợp bệnh ung thư gan từ các bộ phận lân cận di căn đến gan. Đặc biệt, khi ung thư gan có khối u quá lớn những bác sĩ sẽ không bao giờ cho phép áp dụng biện pháp này, ngược lại khối u nhỏ và vừa sẽ được cân nhắc điều trị bằng phương pháp TOCE để giúp người bệnh giảm đau.

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE thường thích hợp cho những khối có nguồn gốc tế bào ung thư tại gan. Trường hợp các tế bào ung thư đã di căn sang những bộ phận khác và làm tổn hại gan nghiêm trọng cùng các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối thì việc điều trị ung thư gan trở nên khó khăn với người bệnh và cả những bác sĩ điều trị.

Nguyên lý của việc điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

TOCE là phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất hiện nay. Nguyên lý điều trị của phương pháp này đó là: 

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thông qua hình ảnh sẽ xác định những mạch máu nuôi khối u từ các máy chẩn đoán hình ảnh. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc dang dầu nút mạch để chấm dứt nguồn máu nuôi từ động mạch đến các khối u. 

Tiếp theo, các bác sĩ sẽ bơm thuốc làm tắc động mạch vào để có thể ngăn chặn toàn bộ dòng máu vào ra để nuôi dưỡng khối u. 

Thuốc chống ung thư sẽ được bơm vào để làm tắc mạch để hạn chế máu không đi ra tuần hoàn chung của cơ thể gây hại cho các tế bào lành khác. 

Thuốc chống ung thư sẽ tác động trực tiếp vào khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hệ thống mạch máu được dùng nuôi dưỡng khối u sẽ bị làm gián đoạn. Nên các tế bào ung thư sẽ không nhận được thức ăn cần thiết để phát triển và chết đi. 

Ưu điểm của phương pháp Toce trong điều trị ung thư gan
Ưu điểm của phương pháp Toce trong điều trị ung thư gan

Phương pháp TOCE là một phương pháp mới của ngành y học trong điều trị ung thư gan những năm trở lại đây. Tuy là một phương pháp mới nhưng nó lại mang nhiều tính năng ưu Việt, phù hợp với nhiều đối tượng mắc ung thư gan.

Đầu tiên, khi áp dụng biện pháp này người bệnh sẽ không phải trải qua bất kỳ ca phẫu thuật nào tránh làm hao tổn sức khỏe. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình điều trị, có thể nhận biết quá trình bệnh và khả năng phục hồi nhanh. Thuốc điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE khi đi vào các tế bào gan có tác dụng gấp 200 lần bình thường, có thể tiêu diệt tận gốc các tế bào một cách nhanh chóng. Đồng thời, phương pháp này sẽ tránh được việc các tế bào ung thư nằm gặp mạch máu lớn sợ vỡ mạch máu thì TOCE là giải pháp an toàn.

>> Xem thêm:

Người bị ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Chi phí điều trị ung thư gan hết bao nhiêu tiền?

Ưu nhược điểm của phương pháp điều trị ung thư gan bằng phương pháp Toce

Mặc dù, TOCE là phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất hiện nay. Nhưng phương pháp này cũng có ưu nhược điểm khi điều trị ung thư gan. Cụ thể:

Ưu điểm của phương pháp TOCE điều trị ung thư gan

 • Bệnh nhân sẽ không cần phải phẫu thuật, không cần gây mê, hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình điều trị. 
 • Bệnh nhân sẽ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. 
 • Phương pháp này sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả do nồng độ thuốc phân bố tại đích rất cao. 
 • Phương pháp TOCE ít gây biến chứng hơn so với phương pháp phẫu thuật. 
 • Phương pháp TOCE sẽ hạn chế các tác dụng phụ do hóa chất chống ung thư gây ra. Thuốc sau khi đi vào khối u sẽ bị chặn lại ở bên trong nhờ cơ chế gây tắc mạch. Vì thế, thuốc sẽ không khuếch tán theo máu đi khắp cơ thể nên không gây tác dụng phụ cho các tế bào lành khác. 

điều trị ung thư gan bằng phương pháp Toce - 3

Nhược điểm của phương pháp TOCE khi điều trị ung thư gan 

 • Phương pháp TOCE không thể tiến hành điều trị trong các trường hợp khối u đã di căn chiếm 70% thể tích của gan. 
 • Phương pháp TOCE không không thích hợp với các khối u đã lan tỏa và di căn sang các cơ quan lân cận khác trong cơ thể. 
 • Phương pháp TOCE trong quá trình điều trị ung thư gan có thể gây ra một số biến chứng như: tổn thương gan, rối loạn chức năng gan, mật, chảy máu dạ dày – ruột, nhiễm trùng máu, tắc động mạch phổi, nhồi máu lách, vỡ u gan…Tuy nhiên, tỷ lệ biến chứng này không quá cao nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm điều trị. 

Lưu ý:   Sau khi điều trị bằng phương pháp TOCE khoảng 5-7 ngày, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau tức vùng hông, buồn nôn, sốt nhẹ…Những dấu hiệu này rất bình thường cho thấy các tế bào ung thư đang bị tiêu diệt. 

Những lưu ý khi điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE 

Trong suốt quá trình dùng phương pháp TOCE để điều trị ung thư gan, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, các bệnh nhân cũng cần có biện pháp tích cực để nâng cao sức đề kháng và làm giảm tác dụng phụ của thuốc bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. 

Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia gan mật về chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho bệnh nhân điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE: 

 Chế độ dinh dưỡng hàng ngày 

Đối với các bệnh nhân ung thư gan đang điều trị bằng phương pháp TOCE, chế độ dinh dưỡng cần thực hiện như sau: 

 • Bệnh nhân cần uống 2-3 lít nước/  1 ngày . 
 • Bổ sung thêm vitamin và chất xơ bằng cách ăn nhiều loại rau quả và trái cây. 
 • Hạn chế tối đa các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ để tránh gây áp lực cho gan. 
 • Tuyệt đối không được sử dụng các loại đồ uống chứa cồn như: rượu, bia. 
 • Không dùng các loại thức ăn cay nóng mạnh.
 • Không hút thuốc lá. 
 • Chế độ ăn mỗi ngày phải đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm: carbohydrate, protein, lipid và vitamin. 

Chế độ sinh hoạt 

 • Bệnh nhân lưu ý không nên vận động mạnh khi làm việc hay tập luyện quá sức. 
 • Cố gắng đi ngủ sớm và ngủ đủ 7 tiếng để đảm bảo sức khỏe. 
 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ chống nhiễm khuẩn. 
 • Hạn chế đi tới các nơi công cộng hay tiếp xúc đông người để tránh lây bệnh truyền nhiễm. 

Nơi tiếp nhận tư vấn điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

Ung thư gan là loại ung thư ác tính có tỷ lệ gây tử vong cao trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, với phương pháp TOCE hiện nay bệnh ung thư gan đã được kiểm soát hoàn toàn và không gây nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe của bệnh nhân.  Nhưng để có những hiểu biết chính xác nhất và những tư vấn đúng chuyên môn nhất về phương pháp điều trị ung thư gan này thì bạn hãy tìm đến các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Giáo sư – bác sĩ Nguyễn Phúc với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị ung thư gan sẽ là lựa chọn uy tín cho các bạn tham khảo.

Đối với các bệnh nhân điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE, các bạn đừng nên lo lắng về chi phí điều trị từ xa. Bởi vì, giáo sư sẽ hỗ trợ các bạn tận tình mọi nơi mọi lúc. Mục đích cao cả của bác sĩ Phúc đó chính là giúp được càng nhiều người bệnh khỏe mạnh càng tốt. Bác sĩ Phúc là một bác sĩ có tầm và có tâm trong nghề rất uy tín trong điều trị ung thư gan. 

Các bệnh nhân có nhu cầu tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE. Hãy thử tìm hiểu và liên hệ ngay để được tư vấn và tự trao cho bản thân cũng như người thân những cơ hội sống thêm trên thế giới tươi đẹp này nhé! 

Tham khảo thêm bác sĩ chữa ung thư gan giỏi Nguyễn Phúc tại đây: https://giaosunguyenphuc.com/

Scroll to Top