0969016548

Giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối

Những triệu chứng của bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn ở giai đoạn cuối và khiến người bệnh không thể chịu nổi các cơn đau kéo dài và liên tục, vì vậy, các bác sĩ thường chỉ định các phương pháp giảm đau cho bệnh nhân để giảm đau đớn thể xác ngay lập tức. Vậy giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối bao gồm những cách nào? Hãy làm rõ vấn đề này cùng Giáo sư Nguyễn Phúc bạn nhé.

Nguyên nhân gây đau ở ung thư gan giai đoạn cuối

Những cơ đau dồn dập kéo đến với mức độ tăng dần ở ung thư gan giai đoạn cuối  khiến bệnh nhân không thể chịu đựng được và yêu cầu bác sĩ dùng phương pháp giảm đau. Vậy những cơn đau ung thư gan giai đoạn cuối là do đâu? Cso 4 nguyên nhân chính gây ra những cơn đau kéo dài, bao gồm:

 • Đau do quá trình điều trị như điều trị bằng hóa chất, xạ trị hay phẫu thuật
 • Đau do khối u gan chèn ép hoặc nằm đè lên các tổ chức xung quanh khối u hoặc các bộ phận ở xa khi di căn.
 • Đau do quá trình xét nghiệm như sinh thiết, nội soi, lấy máu
 • Ngoài ra, có những cơn đau không liên quan đến ung thư, xuất phát từ một bộ phận của cơ thể và đến khi chẩn đoán mới phát hiện ung thư ở một cơ quan khác của cơ thể.

Phân loại đau ở ung thư gan giai đoạn cuối

Đau ở ung thư gan giai đoạn cuối không chỉ đơn giản là triệu chứng đau bình thường, chúng được chia thành 2 loại riêng biệt như đau nội tạng, và đau thực thể.

 • Đau nội tạng: Thông thường các cơ quan như gan, phổi nhu mô thận không có cảm thụ đau nên người bệnh không thể cảm nhận đau dù bị tổn thương nặng và rộng do ung thư, chỉ khi các khối u chèn ép ảnh hưởng đến cấu trúc của các cơ quan nội tạng lân cận này thì mới gây đau nội tạng. 
 • Đau thực thể: các khối u chèn ép, xâm lấn vào các cơ quan tại chỗ, ở cạnh hoặc ở nơi khối u đã di căn đến.

Giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối

Giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối bằng thuốc

Sử dụng thuốc giảm đau để cắt hay giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối là phương pháp chính trong điều trị ung thư gan. Tùy vào mức độ và cường độ đau, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc giảm đau khác nhau để cho bệnh nhân sử dụng, cụ thể:

 • Với cơn đau có mức độ nhẹ, các loại thuốc chống viêm giảm đau dạng không steroid  như paracetamol, ibuprofen… được các bác sĩ ưu tiên sử dụng.
 • Với mức độ đau bậc cao hơn, bác sĩ sẽ dùng thuốc giảm đau trung ương yếu (bậc 2) và giảm đau trung ương bậc 3 gồm morphin và các dẫn xuất phối hợp với nhau.
 • Một số thuốc hỗ trợ giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối gồm thuốc chống trầm cảm (elavil, norpramin…), thuốc chống động kinh, Corticosteroid, Bisphosphonate, Calcitonin và strontium – 89 (metatron)-thuốc phóng xạ.

Giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối bằng thủ thuật

Đối với các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có khả năng thích ứng thuốc giảm đau kém, giảm đau bằng thủ thuật được xem là giải pháp hiện đại và đạt kết quả tốt. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành các giải pháp như: 

 • Hủy dây thần kinh bằng cồn để điều trị đau do khối u xâm lấn vào dây thần kinh ngoại vi.
 • Gây tê ngoài màng cứng liên tục, gây tê tủy sống với buồng tiêm nội tủy để kiểm soát triệu chứng ung thư giai đoạn cuối….

Hiện nay với sự phát triển của y học, các phương pháp giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối cũng trở nên hiện đại và hiệu quả hơn. Tùy vào thể trạng, sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc giảm đau phù hợp hoặc đưa ra các thủ thuật nhằm giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn nhanh chóng.

Để tham khảo nhiều thông tin về ung thư gan, bạn có thể truy cập vào website https://giaosunguyenphuc.com/ và để được tư vấn trực tiếp từ Giáo sư Nguyễn Phúc bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top