0969016548

Hình ảnh ung thư gan trên siêu âm

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, ung thư gan nhanh chóng được phát hiện và điều trị thông qua những hình ảnh ung thư gan trên siêu âm trong các quá trình thực hiện siêu âm và xét nghiệm cho bệnh nhân. Cùng tham khảo một số phương pháp chẩn đoán ung thư gan bằng hình ảnh hiện nay cùng Giáo sư Phúc bạn nhé.

Hình ảnh siêu âm ung thư gan 

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán ung thư gan qua hình ảnh phổ biến và không thực hiện xâm lấn. Thông qua hình ảnh siêu âm, các bác sĩ có thể xác định, chẩn đoán bệnh lý ung thư gan, tổn thương xơ gan hay tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa nhờ vào một số đặc điểm của tổn thương. Dựa vào đặc điểm của tổn thương trên hình ảnh ung thư gan trên siêu âm, bác sĩ có thể xác định được ung thư gan là nguyên phát hay thứ phát.

Chẩn đoán ung thư gan nguyên phát bằng hình ảnh

Ung thư gan nguyên phát trên hình ảnh siêu âm có đặc điểm:

  • Những khối u có kích thước nhỏ hơn 3cm thường có dạng nốt, không xác định được bờ giới hạn. Những nốt này có thể tăng âm hoặc giảm âm so với nhu gan và nốt giảm âm trên hình ảnh chiếm đa phần. Hình ảnh lưới dòng chảy nhỏ từ quanh khối đi vào các phân nhánh trong khối là mạng tưới máu điển hình cùng doppler mạch có tăng sinh mạch máu trong khối u.
  • Đối với các khối u có kích thước trên 3cm: cấu trúc âm không đều và viền giảm âm xung quanh, xuất hiện ranh giới rõ ràng giữa dạng nốt và các nốt; một dạng lan tỏa khi thấy các nốt xuất hiện rải rác trong gan với kích thước nhỏ hiếm gặp; tình trạng thâm nhiễm điển hình do khối u có ranh giới không rõ ràng xâm lấn sang các khu vực xung quanh như xâm lấn tĩnh mạch cửa và đè đẩy các tổ chức xung quanh.
  • Nếu các khối u xuất hiện với kích thước thường lớn, có giới hạn rõ, cấu trúc âm đa dạng và khu vực trung tâm có nốt vôi hóa, thì có thể là ung thư biểu mô đường mật.

Chẩn đoán ung gan thứ phát bằng hình ảnh siêu âm

Các bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư gan thứ phát qua hình ảnh ung thư gan trên siêu âm dựa vào các đặc điểm như:

  • Các khối u xuất hiện rải rác ở gan với kích thước đa dạng, có thể tăng âm hoặc giảm âm và giảm âm chiếm phần đông so với nhu mô gan. với 40% khối u có viền giảm âm xung quanh. Doppler mạch có thể nhìn thấy u di căn không có hoặc ít có tín hiệu mạch máu tăng sinh. 
  • Các khối u xâm lấn huyết khối tĩnh mạch cửa có thể nhìn thấy rõ trên hình ảnh ung thư gan trên siêu âm.
  • Một số hình ảnh siêu âm gan có thể mang lại dấu hiệu của bệnh xơ gan với các đặc điểm như bờ gan không đều, kích thước gan thay đổi, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, nhu mô gan thô, không đều…

Vai trò của chẩn đoán ung thư gan qua hình ảnh ung thư gan trên siêu âm

Hình ảnh ung thư gan trên siêu âm là cơ sở để các bác sĩ kết luận và chẩn đoán xem bệnh nhân có mắc ung thư gan hay không?, đồng thời phát hiện giai đoạn ung thư gan và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Ngoài ra, hình ảnh ung thư gan trên siêu âm còn giúp xác định vị trí, kích thước khối u, khả năng di căn của các khối u vào mạch máu cận kề. Từ đó, bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. 

Lời kết

Hình ảnh ung thư gan trên siêu âm mang lại kết quả chẩn đoán chính xác cho bệnh nhân ung thư gan. Với sự tiến bộ trong y học, hình ảnh siêu âm 3D,4D giúp quá trình phát hiện, điều trị và hồi phục ung thư gan trở nên dễ dàng hơn. Để biết thêm các thông tin về ung thư gan, bạn có thể truy cập vào https://giaosunguyenphuc.com/ và nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ Giáo sư Nguyễn Phúc bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top