0969016548

LẬP KẾ HOẠCH CHĂM SÓC BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI

Đối với những người mắc bệnh ung thư gan nói chung và ung thư gan giai đoạn cuối nói riêng, chúng ta cần phải chăm sóc các bệnh nhân theo chế độ đặc biệt. Người chăm bệnh cần phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Điều này sẽ giúp cho người chăm dễ dàng theo dõi sức khỏe người bệnh và người bệnh còn có thể có những tiến triển tốt hơn trong suốt quá trình điều trị bệnh của mình.

Một số điều nên chú ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Để chăm sóc những bệnh nhân ung thư là một điều không dễ dàng. Người chăm bệnh cần phải kiên trì và có tâm lý vững vàng. Bên cạnh đó, họ phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thật chu đáo. Việc lập kế hoạch kế hoạch này nếu bạn cảm thấy vướng mắc hoặc khó khăn có thể trực tiếp tìm lời khuyên của những bác sĩ điều trị trực tiếp.

Điều chúng ta mong muốn là làm sao để bệnh nhân bớt đau đớn và có thể cảm thấy vui vẻ trong quá trình điều trị bệnh. Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan, bạn cần phải gần gũi và bệnh cạnh những bệnh nhân của mình nhiều hơn một chút. Điều này có thể làm người bệnh vững tâm hơn trong những giai đoạn yếu đuối và khó khăn nhất đối với họ.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối ngay bây giờ

Việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường dựa vào việc làm sao cho bệnh nhân giảm được những cơn đau đớn kéo dài. Tiếp theo, bạn cần phải đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân có sức điều trị bệnh. Điều chỉnh chế độ sinh hoạt để giảm cổ trướng. Cuối cùng chính là tạo môi trường dưỡng bệnh trong lành.

Giảm các cơn đau đớn

Đây là giai đoạn cuối rất khó khăn và vất vả cho cả bệnh nhân và người thân của họ. Những cơn đau sẽ đến với bệnh nhân ngày càng nhiều và sẽ mạnh hơn. Để giảm đau bạn nên chườm nóng bên sườn phải cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân còn được bác sĩ kết hợp với dùng các loại thuốc giảm đau. Nếu trong quá trình chăm sóc bạn thấy bệnh nhân vẫn đau dữ dội hơn hãy báo ngay với bác sĩ để được thăm khám.

Chế độ dinh dưỡng

Giai đoạn ung thư gan cuối này các cơ quan bên trong bệnh nhân suy yếu dần. Đặc biệt là gan, hệ tiêu hóa cực kỳ yếu. Do vậy, bạn hãy chú ý sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ. Bạn không được để bệnh nhân sử dụng hoặc tiếp xúc với những chất kích thích hoặc có nồng độ cồn. Ở thời điểm này, bệnh nhân rất biến ăn, chúng ta phải động viên nhưng phải chú ý cho bệnh nhân ăn vừa phải. Chú ý tăng cường các vitamin và khoáng chất để bảo vệ cơ thể.

Giảm cổ trướng

Bệnh nhân sẽ có tình trạng cổ trướng nặng ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan. Do đó, người chăm sóc cần khuyên bệnh nhân nghỉ ngơi nhiều và hạn chế cho bệnh nhân di chuyển đi lại quá nhiều. Trong quá trình chế biến thức ăn nên cắt giảm muối ăn. Hãy nấu thức ăn nhạt một chút là điều phù hợp cho tình trạng bệnh nhân bấy giờ. Hỗ trợ và quan sát quá trình lấy dịch và siêu âm ổ bụng của bệnh nhân để biết được tiến triển của bệnh

Tạo môi trường trong lành

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều về thể chất và tinh thần người bệnh. Do vậy hãy tạo cho căn phòng dưỡng và điều trị bệnh nhân một không gian thoải mái và trong lành. Bên cạnh đó hãy vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên cho không khí bên ngoài trao đổi để giúp môi trường dễ chịu hơn. Có như vậy, tâm lý của bệnh nhân cũng thấy sảng khoái hơn.

Tác dụng của việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân

Việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có lợi ích rất to lớn. Chúng ta sẽ giúp bệnh nhân giảm nhiều đau đớn. Bên cạnh đó, giúp kịp thời phát hiện những biến chứng của bệnh. Cuối cùng là giúp người bệnh lạc quan hơn khi chữa bệnh.

 

Scroll to Top