0969016548

NGƯỜI BỊ UNG THƯ GAN KIÊNG ĂN GÌ?

Người bệnh ung thư gan cần chế độ ăn khoa học để bổ sung chất dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng và khả năng hồi phục nhanh chóng. Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho bệnh nhân ung thư gan, người bị ung thư gan kiêng ăn gì cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì

Một số thực phẩm chứa nhiều chất không tốt khiến cho bệnh tình của bệnh nhân ung thư gan trở nên nặng hơn và các tế bào ung thư cũng phát triển nhanh chóng hơn, vậy người bị ung thư gan kiêng ăn gì ?

Thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao

Bệnh nhân ung thư gan nên có chế độ ăn nhạt hơn bình thường. Bởi vì nếu chúng ta sử dụng quá nhiều lượng muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước khiến các triệu chứng bệnh thêm trầm trọng và tích tụ dịch bên trong gan. Từ đó, có thể gây tổn hại đến gan nhiều hơn.

Thịt đỏ

Chúng ta hãy chú ý nên hạn chế sử dụng thịt đỏ trong bữa ăn của bệnh nhân ung thư gan và thay thế bằng thịt trắng. Thịt đỏ sẽ ảnh hưởng kích thích và nuôi dưỡng các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn bình thường. Ngoài ra, thịt đỏ còn gây cảm giác khó tiêu hóa cho bệnh nhân.

Chất kích thích có cồn

Sử dụng chất cồn khiến gan hoạt động nhiều để thải độc trong khi gan bị tổn thương, gây tình trạng bệnh nặng hơn. Các chất độc đi vào cơ thể mà không được thải và lọc bởi gan sẽ tích tụ làm cho gan và các bộ phận khác trở nên suy yếu.

Thực phẩm có hàm lượng protein cao

Nạp quá nhiều protein khiến gan không thể xử lý kịp thời gây tích tụ độc bên trong gan. Nên sử dụng protein từ thực vật để cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể và tránh làm tổn thương gan.

Một số thực phẩm có lợi cho bệnh nhân ung thư gan

Ngũ cốc nguyên hạt

Trong ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, ngô, gạo lứt…  có chứa carbohydrate quan trọng giúp sản sinh nguồn năng lượng quan trọng cho hoạt động sống tế bào. Người bệnh ung thư gan khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay cho tinh bột trắng sẽ giúp giảm áp lực lên hệ tiêu hóa. Người bệnh sẽ không cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

Thịt trắng

Các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngan được chế biến dưới dạng hấp, luộc chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho bệnh nhân ung thư gan hơn thịt đỏ. Khi ăn các loại thịt trắng người bệnh sẽ dễ tiêu cũng như dễ hấp thụ hơn.

Các loại trái cây và rau tươi

Trong trái cây có chứa nhiều vitamin và chất khoáng giúp chống oxy hóa và ngăn chặn các tế bào ung thư phát  triển. Chất xơ trong rau củ tươi có lợi cho hệ tiêu hóa và làm giảm tải quá trình làm việc của gan.Chính vì vậy, đan xen  các loại trái cây và rau củ quả tươi sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng chuyển hóa các chất và tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trà

Chất chống oxy hóa trong lá trà xanh, trà đen giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của ác tế bào ung thư. Sử dụng nước lá trà hàng ngày giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên tránh sử dụng vào ban đêm để không gây triệu chứng mất ngủ ở người bệnh, làm người bệnh mệt mỏi.

Sữa và sữa chua

Các vi khuẩn có lợi bên trong sữa và sữa chua giúp tiêu hóa dễ dàng, kết hợp cùng các chất dinh dưỡng bên trong làm giảm khả năng phát triển của các tế bào ung thư và giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Thực phẩm chứa ít chất béo

Sử dụng quá nhiều chất béo trong bữa ăn khiến cho ga của bệnh nhân hoạt động quá tải, lâu dài gây suy giảm chức năng gan.

Kết luận

Vấn đề người bị ung thư gan kiêng ăn gì sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn tìm hiểu thông tin qua bài viết này. Từ đó, lập kế hoạch dinh dưỡng phù hợp cho những bệnh nhân ung thư gan. Chúc các bạn tìm được những thực phẩm phù hợp nhất cho người bệnh.

Scroll to Top