0969016548

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không? Cơ hội cuối cho người ung thư gan

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới chỉ sau ung thư phổi. Ung thư gan tiến triển qua rất nhiều giai đoạn khác nhau phát hiện càng muộn khả năng chữa khỏi càng thấp. Vậy ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc này!

Nếu như năm 2000, số ca mắc mới ung thư gan ở Việt Nam chỉ có 5.700 ca thì sau 10 năm tính đến năm 2010 con số này đã tăng lên 9.400 và dự báo đến năm 2021 có thể tăng lên trên 11.000 ca. Và đa phần các trường hợp mắc ung thư gan đều được phát hiện khá muộn do dấu hiệu không rõ ràng đến khi xét nghiệm ra đều đã ở giai đoạn cuối. Vậy ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không
Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm đang rình rập và âm thầm đe dọa đến mạng sống của rất nhiều người

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Theo các chuyên gia khuyến cáo nếu phát hiện ung thư gan ở giai đoạn đầu khi khối u mới phát triển thì tỷ lệ chữa trị thành công là rất cao. Nhưng khi ung thư gan ở giai đoạn cuối, các khối u đã phát triển và di căn đến các cơ quan khác nhau như mạch máu, hạch bạch huyết hay phổi…Thì rất khó để có thể chữa trị khỏi, người bệnh cần có một cuộc chạy đua để có thể giành giật lại sự sống từ tay tử thần. 

Theo kết quả nghiên cứu từ thực tế cho thấy, hiệu quả điều trị ung thư gan ở giai đoạn cuối phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần của người bệnh. Đồng thời, thay vì băn khoăn bệnh ung thư gan chữa được không? Thì bác sĩ khuyên người nhà và bệnh nhân cần tích cực phối hợp với bác sĩ để tìm ra phương án điều trị tốt nhất. 

Mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?
Mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Tùy thuộc vào thể trạng, tinh thần cũng như sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ áp dụng cho bạn phương pháp điều trị phù hợp. Mặc dù, ung thư gan đã ở giai đoạn cuối nhưng nếu tìm được phương pháp phù hợp bạn vẫn có thể kéo dài thời gian sống của mình. Thậm chí nếu may mắn gặp được thầy thuốc giỏi, bệnh nhân còn có thể chữa được khỏi bệnh. 

Ung thư gan là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có tỷ lệ người mắc bệnh tử vong rất cao. Nhưng nếu tìm được phương pháp điều trị phù hợp, các bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh. Theo các chuyên gia thì sau 5 năm điều trị ung thư gan mà bệnh nhân vẫn sống và khối u không còn phát triển và co lại thì được xem là đã khỏi bệnh.

Phác đồ điều trị ung thư gan Bộ Y Tế

Theo Bộ Y Tế khuyến cáo thì ung thư gan nếu phát hiện sớm tỷ lệ điều trị thành công lên đến trên 80%. Ung thư gan có thể chữa khỏi nếu khối u còn nhỏ chưa di căn sang các bộ phận khác. Khi phát hiện được ung thư gan thứ phát ở giai đoạn đầu, nguyên tắc điều trị đó là giải quyết các khối ung thư gan đã phát hiện. Điều trị các bệnh lý là nguyên nhân hoặc là yếu tố gây nguy cơ mắc ung thư gan như: viêm gan B, C, xơ gan, gan nhiễm mỡ…

Phác đồ điều trị ung thư gan thứ phát

Phác đồ điều trị ung thư gan thứ phát theo hướng dẫn của Bộ Y Tế sẽ được thực hiện như sau: 

Điều trị ung thư gan đặc hiệu 

Để điều trị ung thư gan đặc hiệu là việc tác động trực tiếp vào khối u và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể người theo các cách sau đây: 

  • Tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần gan mang khối u. Tuy nhiên sau khi cắt bỏ, phần gan còn lại dự kiến > 50% thể tích gan ban đầu. PS 0 – 2, Child Pugh A, B không có hiện tượng di căn xa và không có tăng áp lực tĩnh mạch cửa. 
  • Thực hiện phẫu thuật ghép gan chính là phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này cần được điều trị ung thư gan theo tiêu chuẩn Milan. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ được có 01 – 03 khối u kích thước không quá 3cm. 
  • Phá hủy u gan tại chỗ bằng vi sóng (microwave), bằng sóng cao tần (RFA), bằng phương pháp áp lạnh (Cryotherapy). Bằng cách tiêm cồn trực tiếp vào khối U (PEI)…Phương pháp này chỉ thực hiện khi khối u có kích thước nhỏ hơn 5cm và dễ tiếp cận. 
  • Can thiệp cắt nguồn mạch máu nuôi dưỡng khối u kết hợp với diệt tế bào ung thư bằng hóa chất (TACE) hay sử dụng các vi cầu phóng xạ Y Ttrium-90. Phương pháp này thích hợp với khối u không cắt được hoặc có nhiều u ở cả hai thùy hay có huyết khối tĩnh mạch ở cửa nhánh nhỏ, PS 0-2, Child Pugh A, B và khối u chưa di căn xa. 
Có nên tiếp tục điều trị ung thư gan giai đoạn cuối?
Có nên tiếp tục điều trị ung thư gan giai đoạn cuối?

Điều trị lâm sàng để làm giảm sự phát triển của khối U

Hóa trị toàn thân chính là phương pháp được chỉ định điều trị trong các trường hợp như: khối u mọc có kích thước lớn, PS 1-2, Child Pugh A,B. 

Hỗ trợ điều trị triệu chứng 

Biện pháp này chỉ được áp dụng khi khối u đã mọc với kích thước quá lớn không còn khả năng điều trị bằng các phương pháp ở trên nữa. Bệnh nhân có PS>2, Child Pugh C. 

Điều trị các bệnh lý liên quan

Việc điều trị các bệnh lý nền tảng là nguyên nhân gây ra ung thư gan bằng cách sử dụng các loại thuốc tăng cường chức năng gan, thuốc kháng virus. Hỗ trợ sử dụng các loại thuốc giảm đau cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu nâng cao thể trạng cũng như sức khỏe để chống chọi bệnh tật. 

Phác đồ điều trị ung thư gan di căn 

Đối với các trường hợp ung thư gan di căn giai đoạn cuối thường sẽ không có cách điều trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị được áp dụng hiện nay chỉ có thể làm chậm được quá trình di căn và làm giảm nhẹ triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Và tùy từng trường hợp cụ thể và số lượng khối u, vị trí khối u lan đến mà các bác sĩ sẽ chỉ định cho các bạn những phương pháp điều trị thích hợp. 

Hiện nay, Bộ Y Tế vẫn đang áp dụng một số phương pháp điều trị ung thư gan di căn phổ biến cho các bạn tham khảo đó là: 

  • Phương pháp hóa trị được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể. 
  • Phương pháp xạ trị được sử dụng để điều trị tại các khu vực xuất hiện khối u ác tính. 
  • Phương dùng thuốc hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng như giảm đau, giảm mệt mỏi và một số triệu chứng đi kèm khác…

Hướng dẫn cách chăm sóc cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối 

Ngoài việc tìm được phương pháp điều trị phù hợp thì cách chăm sóc hàng ngày cũng chính là tiền đề để bệnh nhân có thể chiến thắng được căn bệnh ung thư gan. Bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn cuối muốn kéo dài sự sống cần có một chế độ chăm sóc kỹ lưỡng bao gồm các yếu tố sau đây: 

Chế độ chăm sóc cơ bản hàng ngày 

Đối với các bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối, sức khỏe của họ rất kém và thường xuyên phải nằm tại chỗ để nghỉ ngơi. Lúc này, nhiệm vụ của người chăm sóc đó là cần liên tục thay đổi tư thế cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân chưa quá mệt có thể dìu bệnh nhân đi từ giường bệnh đi ra xung quanh vận động. Còn nếu bệnh nhân đã quá mệt không thể rời khỏi giường bệnh thì cứ khoảng 2 giờ mỗi lần cần thay đổi tư thế nằm cho bệnh nhân. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân tránh bị lở loét da do nằm lâu. 

Hàng ngày, người chăm sóc phải vệ sinh sạch sẽ cho bệnh nhân. Đánh răng, rửa mặt, lau người, thay quần áo hàng ngày. Tuy nhiên, các bạn cần thực hiện nhẹ nhàng tránh làm cho bệnh nhân đau đớn khó chịu. Nếu bệnh nhân khó thở hay phải thở bình oxy thì cần phải theo dõi sát sao để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng, hít oxy đầy đủ. Vì tình trạng bệnh đã ở giai đoạn cuối, nên người nhà cần phải luôn túc trực bên cạnh bệnh nhân hỗ trợ khi cần thiết. 

Nếu thấy bệnh nhân có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như: hôn mê, xuất hiện ảo giác, thèm ngủ, thờ…người chăm sóc cần báo ngay cho bác sĩ để được trợ giúp kịp thời!

bệnh ung thư gan có chữa khỏi không

Thay đổi thói quen sinh học và giữ tinh thần thoải mái giúp hỗ trợ điều trị ung thư gan giai đoạn cuối hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan 

Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan, các chức năng của gan đã không còn hoạt động tốt. Nên gan sẽ không thể chuyển hóa được các thực phẩm giàu Ni-tơ như Protein. Chính vì thế khi cho bệnh nhân ăn cần tránh các thức ăn chứa quá nhiều đạm. 

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối gan bị suy kiệt dẫn đến giảm bài tiết dịch ở mật. Do đó, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi chuyển hóa chất béo. Lúc này, người nhà cần hạn chế cho bệnh nhân ăn các thực phẩm giàu chất béo. 

Ngoài ra, chức năng đào thải của gan đã kém thì bệnh nhân cũng không nên ăn các loại thức ăn có lượng đường cao, thức ăn có chứa nhiều muối. Nên ăn các loại thức ăn được chế biến nhạt ở dạng lỏng hoặc nghiền nhỏ cho bệnh nhân dễ tiêu hóa. 

Chăm sóc về mặt tinh thần cho bệnh nhân 

Nhìn chung tâm lý của những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường chán nản và tuyệt vọng dễ buông xuôi. Do đó, các bạn cần phải động viên bệnh nhân để vượt qua khủng hoảng. Bạn cần chia sẻ giúp cho bệnh nhân được giải tỏa tâm lý và có niềm tin vào các phương pháp điều trị. 

Theo thực tế đã chứng minh, các bệnh nhân bị ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng nếu có tinh thần lạc quan đôi khi còn chiến thắng được bệnh tật. Chính vì vậy, người chăm sóc và gia đình cần xây dựng cho bệnh nhân niềm tin vào cuộc sống. Bằng cách, các bạn nên tạo không khí vui vẻ và lạc quan trong gia đình cho bệnh nhân luôn cảm thấy vững tâm trên con đường đấu tranh với bệnh tật. 

Địa chỉ hỗ trợ tư vấn và điều trị ung thư gan giai đoạn cuối uy tín

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, việc lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp chính là bí quyết giúp cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có thể chiến thắng bệnh tật. Để làm được điều này trước hết các bạn cần tìm được địa chỉ hỗ trợ tư vấn và điều trị ung thư gan uy tín. 

Giáo sư – bác sĩ Nguyễn Phúc là một trong những giáo sư đầu ngành về điều trị ung thư gan tại Việt Nam. Ông đã có hơn 40 năm công tác tại các bệnh viện lớn tại Ấn Độ và Mỹ. Trong quá trình làm việc tại các quốc gia này, giáo sư đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối hiệu quả cho các bệnh nhân. 

Đối với giáo sư Nguyễn Phúc thì ung thư không phải là “án tử hình”. Nếu bệnh nhân tin tưởng vào bác sĩ và thực hiện theo đúng chỉ định để chữa bệnh thì tình trạng hoàn toàn có thể cải thiện. Giáo sư Nguyễn Phúc với tấm lòng y đức tận tâm đã hỗ trợ điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối hiệu quả. 

Các bệnh nhân của giáo sư không chỉ kéo dài được sự sống mà sức khỏe được cải thiện ngày một nâng cao. Ngoài điều trị bệnh ra, giáo sư còn truyền cho bệnh nhân lòng “ham sống” tạo cho họ niềm tin chiến thắng bệnh tật trong mọi hoàn cảnh. 

Nếu như các bạn vẫn còn thắc mắc “ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?” Hãy liên hệ ngay với giáo sư Nguyễn Phúc qua Skype và số hotline để được hỗ trợ kịp thời nhé! Leave a Comment

Scroll to Top