0969016548

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ GAN

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao ở hầu hết các lứa tuổi. Chính vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu một số nguyên nhân gây ung thư gan để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa ung thư cũng như tìm cách hạn chế tế bào ung thư phát triển để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Vậy ung thư gan là gì?

Ung thư gan là các tế bào gan đột biến phát triển một cách nhanh chóng và mất kiểm soát. Hầu hết các bệnh nhân ung thư đều không phát hiện ra căn bệnh của mình bởi căn bệnh này phát triển thầm lặng, các triệu chứng ở giai đoạn ban đầu thường là ăn không ngon, khó tiêu, người mệt mỏi, bụng đầy hơi, vì vậy người bệnh thường bỏ qua những biểu hiện này và cho rằng những triệu chứng này chỉ là vấn đề về tiêu hóa bình thường. Khi người bệnh phát hiện ra ung thư qua biểu hiện vàng da, chán ăn thì lúc đó ung thư đã bước vào giai đoạn cuối khó có thể cứu vãn.

Một số nguyên nhân gây ung thư gan

Bệnh nhân mắc Viêm gan B mãn tính

Viêm gan B do virus Hepatitis B ( HBV ) gây ra và khi virus này nằm trong cơ thể con người lâu dài mà không bị tiêu diệt, chúng sẽ không còn là chất lạ với cơ thể. Từ đó, cơ thể không có cơ chế đào thải virus này ra ngoài. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho HBV sống và nhân đôi số lượng lên ở gan và khi đạt tới số lượng quá lớn, chúng sẽ làm tổn thương các tế bào gan dẫn đến xơ gan và sau đó là ung thư gan.

Nhiễm chất độc aflatoxin

Aflatoxin được tìm thấy trong những thực phẩm bị ôi thiu, nấm mốc và không bị phân hủy ở nhiệt độ sôi thường, không biến mất khi phơi dưới ánh sáng mặt trời. Vì vậy, chúng ta nên bỏ ngay những thực phẩm có dấu hiệu nấm mốc, ôi thiu bởi việc sử dụng những thực phẩm không an toàn làm độc tố Aflatoxin tích tụ lâu ngày sẽ dẫn tới tổn thương gan và ung thư gan.

Người nghiện rượu bia

Việc nạp một lượng lớn chất kích thích hằng ngày khiến gan phải chịu áp lực lớn trong việc đào thải chất độc của rượu bia ra khỏi cơ thể. Những độc tố tích tụ lâu ngày do gan không thể lọc thải hết hoàn toàn dẫn đến xơ gan và nặng hơn là ung thư gan.

Người mắc bệnh xơ gan

Cấu trúc gan của người bệnh xơ gan đã bị biến đổi, các mô chuyển thành dạng xơ, sẹo và xuất hiện các nốt tân sinh là giảm chức năng gan. Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan là viêm gan B, C, nghiện rượu bia, thuốc lá… lâu dần sẽ chuyển sang ung thư gan.

Triệu chứng của bệnh ung thư gan

Nếu phát hiện cơ thể của bạn hay người thân xuất hiện những triệu chứng bên dưới, bạn nên tìm đến cơ sở uy tín để khám bệnh nhé:

  • Vàng da: triệu chứng dễ nhận thấy và điển hình cho các bệnh liên quan đến gan.
  • Đau vùng hạ sườn phải: Triệu chứng này ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng nhưng càng về sau biểu hiện này càng rõ rệt.
  • Ngứa: nguyên nhân gây ngứa là do lượng bilirubin tích tụ dưới da quá nhiều dẫn tới ngứa ngáy. Triệu chứng này không thể chữa bằng thuốc da liễu thông thường và càng về đêm độ ngứa sẽ càng tăng thêm.
  • Sụt cân không chủ ý: người mắc bệnh ung thư gan thường chán ăn, mệt mỏi, đầy hơi, ăn không tiêu dẫn đến sụt cân nhanh. Những triệu chứng này làm tắc ống mật làm giảm hiệu quả trong việc tiêu hóa thức ăn.
Scroll to Top