0969016548

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI

Ung thư gan giai đoạn cuối là giai đoạn khó khăn và khó có thể cứu vãn bởi các tế bào gan đã bị phá hủy hoàn toàn. Gan cũng bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến chức năng gan suy giảm. Trong giai đoạn này, các bác sĩ cần thiết lập phác đồ điều trị riêng để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan. Vậy phác đồ đó là gì, ưu điểm và nguyên lý hoạt động của phác đồ này là như thế nào? Cùng tìm hiểu sâu hơn về phác đồ điều trị ung thư gan giai đoạn cuối để giúp người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Một số dấu hiệu nhận biết ung thư gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, các triệu chứng bệnh trở nên nặng nề và chuyển biến nhanh chóng, phức tạp. Người nhà bệnh nhân cùng phối hợp với những bác sĩ điều trị phải theo dõi tình hình bệnh nhân cẩn thận nhất. Ung thư giai đoạn cuối thường xuất hiện những dấu hiệu dễ dàng nhận biết như:

 • Những cơn đau ở vùng bụng dưới và sát xương bả vai phải trở nên dữ dội, kéo dài và gây khó chịu đối với thể chất và cả tinh thần người bệnh.
 • Chán ăn do chức năng gan suy giảm trầm trọng, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Lá lách sưng và to ra như có vật cản mắc kẹt ở bên trái xương sườn.
 • Giảm cân không kiểm soát do chán ăn và hệ tiêu hóa kém.
 • Vàng da thể hiện rõ ràng ở lòng bàn tay chân và củng mạc mắt.
 • Buồn nôn và nôn liên tục ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe bệnh nhân.
 • Gan to và bị phá hủy trầm trọng, cảm giác như có một vật cản lớn ở bên phải xương sườn.
 • Cổ trướng và xuất hiện sốt cao, cơ thể lạnh.

Phác đồ điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Nguyên tắc điều trị bệnh

Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ sẽ lựa chọn điều trị giảm nhẹ để cố cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ dựa trên cách kiểm soát những cơn đau, biến chứng và kìm hãm sự di căn của ung thư từ đó cải thiện sức khỏe và tinh thần cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị

 • Xạ trị: phương pháp này giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách dùng chùm tia X năng lượng cao chiếu vào khối u.
 • Kết hợp hóa trị: đưa thẳng thuốc vào động mạch gan để tiêu diệt tế bào ung thư đang tồn tại và phát triển. Phương pháp này được áp dụng sau khi xạ trị hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp này sẽ có nhiều tác dụng phụ như rụng tóc, tiêu chảy…làm bệnh nhân mất sức rất nhiều.
 • Điều trị miễn dịch ung thư: kích thích hệ miễn dịch để sản sinh ra lượng tế bào có khả năng tiêu diệt ung thư, hạn chế các tế bào ung thư di căn và phát triển. Hoạt chất Fucoidan, Beta 1.3 Glucan, Beta 1.6 Glucan, tinh chất Curcumin,…được sử dụng phổ biến để tăng hệ miễn dịch người bệnh.
 • Chế độ ăn uống khoa học dễ hấp thu và tiêu hóa: nên ăn những món ăn nhẹ và dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh, hạn chế thức ăn thô cứng. Bên cạnh đó, bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
 • Nâng cao sức khỏe tinh thần bằng cách tập luyện thể dục nhẹ, thường xuyên trò chuyện, hỏi han bệnh nhân.

Lời nhắn cho bệnh nhân ung thư gan

Tùy vào sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư giai đoạn cuối  khác nhau. Hy vọng bệnh nhân ung thư sẽ tìm được phác đồ điều trị phù hợp để tận hưởng cuộc sống cùng người thân.

Scroll to Top