0969016548

Phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất

Ung thư gan đang là căn bệnh được mọi người quan tâm bởi tỷ lệ tử vong vô cùng cao và nó vượt qua cả tỉ lệ tử vong do ung thư phổi. Nhờ vào sự phát triển của khoa học, các phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất hiện nay được xem là “viên thuốc hy vọng’’ của tất cả bệnh nhân ung thư gan. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những phương pháp chữa trị ung thư gan hiện đại ngày nay và quá trình chữa trị ung thư gan cho các bệnh nhân ung thư gan.

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần

Đối tượng bệnh nhân

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần được áp dụng cho bệnh nhân có kích thước khối u nhỏ hơn 5cm. Đặc biệt là những bệnh nhân được phát hiện càng sớm thì khối u tại gan sẽ có kích thước càng nhỏ.

Ưu điểm

Điều trị bằng sóng cao tần sẽ không làm tổn thương các mô lành xung quanh. Điều quan trọng chính là kỹ thuật đơn giản và không cần đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức như trong phẫu thuật cắt ghép gan truyền thống. Hơn nữa, bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt bình thường sau vài giờ điều trị. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng ít xảy ra những biến chứng.

Nguyên lý hoạt động của máy đốt

Máy đốt sử dụng sóng cao tần với dòng điện xoay chiều biến thành nhiệt năng. Ở nhiệt độ 50 độ C, mô biến đổi không thể phục hồi, từ 50-600 độ C gây hoại tử đông vón protein và chết tế bào trong vài phút, hơn 600 độ C thì tế bào sẽ bị tiêu hủy ngay lập tức.

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm có đầu dò cong với tần số 3.5-5MHz để siêu âm gan. Sau đó, phải xác định chính xác vị trí khối u, tiến hành dùng kim đặc trị để đốt hủy khối u trong khoảng 15-40 phút tùy vào vị trí khối u trong gan.

Phương pháp nút hóa chất động mạch gan (TACE)

Đối tượng bệnh nhân

Tuy đây không phải là biện pháp tiêu diệt triệt để ung thư gan. Tuy nhiên, phương pháp này đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các khối u gan to và nhiều ổ không còn khả năng tác động phẫu thuật. Phương pháp này thường kết hợp với nhiều phương pháp điều trị ung thư gan khác. Bệnh nhân thường là những người mắc các bệnh ung thư gan những giai đoạn đầu.

Ưu điểm

Sử dụng tập hóa chất nồng độ cao và không bị hòa lẫn hay mang đi với máu làm cho khối u mất đi nguồn dinh dưỡng duy trì, sau đó hoại tử. Bệnh nhân sẽ không bị gây mê và vấn có thể tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp nút hóa chất động mạch gan

Đây là bước đệm trước khi tiến hành cắt gan. Phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất này có tác dụng chặn nguồn cung cấp máu cho khối u ở gan bằng dụng cụ được luồn vào nhánh động mạch gan cấp máu cho khối u kế tiếp, vì vậy khối u sẽ bị hoại tử dần sau đó. Các hóa chất không bị lẫn vào máu nhờ các hạt gel nhỏ có tác dụng làm tắc mạch sau khi bơm hóa chất.

Lời kết

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư bằng sóng cao tần và nút hóa chất động mạch gan (TOCE hoặc TACE) là hai phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất. Hai phương pháp được các bệnh viện lớn áp dụng nhằm mang lại sự sống và giảm đau đớn cũng như tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân. Tùy vào kích thước khối u và giai đoạn phát triển của ung thư gan, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Scroll to Top