0969016548

TẦM SOÁT UNG THƯ GAN BẰNG CÁCH NÀO – ĐIỀU NÊN BIẾT DÀNH CHO BỆNH NH N UNG THƯ GAN

Hiện nay, Ung thư gan có thể được phát hiện sớm nhờ vào công nghệ chẩn đoán, tầm soát ung thư gan hiện đại. Vậy những phương pháp tầm soát ung thư gan này là gì? Và tầm soát ung thư gan bằng cách nào? Bài viết này của giáo sư Nguyễn Phúc sẽ giúp mọi người tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tầm soát ung thư bằng chẩn đoán hình ảnh siêu âm gan

Được xem là phương pháp phổ biến và đứng đầu trong phương pháp tầm soát ung thư gan, siêu âm gan giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư gan thông qua hình ảnh siêu âm với tỷ lệ chính xác lên đến 87%. Đây là phương pháp tầm soát ung thư gan đơn giản, chi phí thấp và không xâm lấn cơ thể.

Cách chẩn đoán ung thư gan bằng phương pháp này dựa trên đánh giá mức độ tổn thương của cấu trúc bề mặt gan qua hình ảnh siêu âm. Để đạt kết quả tối ưu, các bác sĩ có thể kết hợp siêu âm gan với đo nồng độ AFP trong máu.

Tầm soát ung thư gan bằng chụp cắt lớp phân giải cao và chụp cộng hưởng từ

Hai phương pháp xét nghiệm này có thể xác định và phát hiện các khối u nhỏ hơn 1cm và giai đoạn phát triển của các khối u trong gan. Để xác định u lành tính hay ác tính chuẩn xác của khối u, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện sinh thiết mô gan.

Tầm soát ung thư gan bằng sinh thiết gan

Thông qua quá trình chọc sinh thiết gan, các bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư gan nếu kết quả xét nghiệm là dương tính. Tuy mang lại kết quả chính xác cao, nhưng phương pháp này vẫn mang những rủi ro như gây chảy máu, gây lây lan tế bào ung thư qua kim sinh thiết, nhiễm trùng…Vì vậy, bạn cần cân nhắc và hỏi ý kiến từ các bác sĩ trước khi thực hiện.

Tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm chỉ số AFP

Chỉ số AFP (Alpha- fetoprotein) là một loại protein được tiết ra từ các tế bào gan chưa trưởng thành của thai nhi. AFP tăng cao là cơ sở chẩn đoán chính xác nhất để xác định ung thư gan, cụ thể:

AFP-L3

AFP -L3 được sinh ra bởi các tế bào gan ác tính và là dạng chủ yếu của ung thư biểu mô tế bào gan. Người có giá trị AFP-L3 cao hơn 10% thì tăng gấp 7 lần nguy cơ xuất hiện ung thư biểu mô tế bào gan trong vòng 21 tháng.

DCP/ PIVKA II

DCP được sản sinh bởi các khối u gan, và mức độ thường có xu hướng tăng lên khi bị ung thư biểu mô tế bào gan. Sự tăng DCP phản ánh tình trạng bệnh, kích thước khối u và sự xâm lấn tĩnh mạch cửa. 

Tầm soát ung thư gan bằng nội soi ổ bụng

Các bác sĩ tiến hành rạch một đường nhỏ ở bụng và đưa dụng cụ nội soi vào trong. Phương pháp tầm soát ung thư gan này giúp phát hiện các khối u nhỏ, lấy mẫu mô gan làm sinh thiết hoặc có thể phát hiện xơ gan.

Ung thư gan không còn là căn bệnh quá xa lạ với chúng ta hiện nay bởi nó có thể xảy ra với bất kỳ độ tuổi, giới tính nào, vì vậy, tầm soát ung thư định kỳ là điều kiện quan trọng giúp phát hiện và ngăn chặn ung thư từ giai đoạn sớm. 

Nơi nhận tư vấn và điều trị ung thư gan

Hy vọng thông qua bài viết về tầm soát ung thư gan bằng cách nào, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các phương pháp tầm soát ung thư hiện đại và chính xác hiện nay. Để biết thêm các thông tin về ung thư gan, bạn có thể truy cập vào giaosunguyenphuc.com và nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ Giáo sư Nguyễn Phúc bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top