0969016548

THỜI GIAN Ủ BỆNH CỦA UNG THƯ GAN

Bệnh ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó nhận biết bởi triệu chứng nhẹ như khó tiêu, chán ăn, đầy hơi khiến người bệnh lầm tưởng với các bệnh về tiêu hóa. Chính vì vậy, người bệnh ung thư đến khi phát hiện căn bệnh của mình thường đã rơi vào giai đoạn cuối, nguy hiểm và thời gian sống vô cùng ngắn. Tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh của ung thư gan mà người bệnh có thể phát hiện bệnh lý sớm hay muộn.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư gan như:

  • Bệnh mãn tính: người mắc bệnh viêm gan B, C, xơ gan, tiểu đường, béo phì.
  • Uống nhiều rượu bia, khiến gan hoạt động quá tải trong thời gian dài làm các chất độc không được thải ra hoàn toàn dẫn đến ung thư gan.
  • Yếu tố di truyền và giới tính: nam giới thường mắc ung thư gan nhiều hơn nữ giới vì sử dụng chất kích thích, thuốc lá, rượu bia. Gia đình có tiền sử ung thư gan cũng có khả năng di truyền cho thế hệ sau.
  • Sử dụng thực phẩm ôi thiu, nấm mốc chứa độc tố Aflatoxin  không đảm bảo an toàn.

Thời gian ủ bệnh của ung thư gan

Thời gian ủ bệnh của ung thư gan tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng có một sự thật là ung thư phát hiện càng sớm thì khả năng chữa trị và hồi phục càng cao. Thông thường, ung thư gan phải mất 10-20 năm để phát bệnh nhưng số liệu này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như hệ miễn dịch, chế độ ăn uống nghỉ ngơi, đời sống tinh thần…

Điều đáng lo ngại ở đây là vào thời gian đầu, triệu chứng bệnh ung thư không có hoặc nếu có thì không hề rõ ràng khiến nhiều bệnh nhân lầm tưởng sang một bệnh lý khác mà chính bác sĩ cũng khó phát hiện ra và điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư phát triển một cách dễ dàng. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, một tế bào ung thư sẽ nhân lên trong 20 chu kỳ và đặt đến 2 triệu tế bào ung thư, tuy nhiên, mãi cho đến chu kỳ 30 thì khối u mới dễ dàng bị phát hiện với trọng lượng là 1gram.

Phòng ngừa ung thư gan bằng cách nào?

Chính vì biểu hiện của ung thư gan không rõ ràng ở giai đoạn đầu nên gây khó khăn trong việc chẩn đoán và chữa trị bệnh. Cùng tìm hiểu một số phương pháp phòng ngừa ung thư gan dưới đây:

  • Tập luyện sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch: Tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống khoa học.

  • Tiêm phòng viêm gan B, C: viêm gan B là nguyên nhân gây ra xơ gan và lâu dẫn dẫn đến ung thư gan.
  • Hạn chế bia rượu, chất kích thích: giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư gan.
  • Loại bỏ những thực phẩm bị thiu, nấm mốc.
  • Đối với người mang thai: nên khám xét nghiệm kiểm tra men gan 3-6 tháng/ lần để đảm bảo gan không bị tổn thương.
  • Những gia đình có người thân mắc ung thư gan nên đi xét nghiệm để tránh di truyền ung thư.

Để hạn chế và phòng ngừa cũng như kìm hãm thời gian ủ bệnh của ung thư gan, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ thông tin để tìm ra cách giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả nhất có thể.

Scroll to Top