0969016548

Bệnh ung thư gan có lây không?

Nhiều người cứ nghe đến bệnh ung thư gan là thường cảm thấy lo lắng và xa lánh người bệnh nhân. Vậy bệnh ung thư gan có lây không Làm thế nào để phòng ngừa bệnh ung thư gan? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn chi tiết về thắc mắc này!

Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam tương đối cao so với các nước trong khu vực. Vậy ung thư gan có lây không? Làm thế nào để phòng ngừa bệnh ung thư gan? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn: ung thư gan có lây không

Ung thư gan có lây không?

Ung thư gan có mấy giai đoạn và ung thư gan giai đoạn cuối có lây không? Hiện đang là thắc mắc của rất nhiều người nhà và bệnh nhân. Theo đó, ung thư gan hiện tại được chia làm 4 giai đoạn, trong đó có các giai đoạn chia nhỏ dựa theo hệ thống TNM (hệ thống để chẩn đoán các giai đoạn của hầu hết các bệnh ung thư). Tuy nhiên, có rất nhiều người vì không hiểu rõ cơ chế lây bệnh mà cố tình xa lánh và kỳ thị người bệnh. Chính điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh và cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cách điều trị bệnh của bệnh nhân. Do đó, chúng ta cần có những biểu hiện đúng nhất để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đầu tiên, chúng tôi cần khẳng định ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đều không thể lây qua con đường tiếp xúc như: ăn chung, uống chung, ngủ chung giường… Vì thực tế, xuất phát điểm của ung thư gan là do các tổn thương gen gây ra với tỉ lệ hơn 80% người mắc ung thư đều do gen. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, không phải ai mang gen ung thư cũng có thể bị bệnh ung thư di truyền. Tỷ lệ di truyền này chỉ đạt khoảng 10% cho thế hệ sau. Và ung thư gan bùng phát hay không là do lối sống và cách sinh hoạt của người bệnh. bệnh ung thư gan có lây không

Tuy nhiên, bệnh ung thư gan vẫn có thể lây nhiễm trong một số trường hợp sau đây:

 • Cấy ghép nội tạng liên quan đến gen và tế bào của người cho nội tạng. Nếu họ có chứa ghen tổn thương thì khi cấy ghép vào cơ thể người khỏe mạnh sẽ làm tổn thương tế bào gan và gây ung thư. 
 •  Một số trường hợp bệnh nhân bị ung thư gan do nhiễm virus viêm gan A, B, C thì các loại virus này lại có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Nên các bạn cũng hết sức lưu ý cần có biện pháp chủ động phòng ngừa căn bệnh viêm gan do siêu vi và ngăn chặn chúng phát triển thành ung thư trong tương lai. 

>>> Xem thêm: Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không? Cơ hội cho người ung thư gan

Ung thư gan có mấy giai đoạn?

Sự tiến triển của ung thư gan được chia ra làm 4 giai đoạn dựa trên hệ thống phân loại TNM, các nhà khoa học có thể chia ung thư gan theo từng giai đoạn cụ thể như sau:

Ung thư gan giai đoạn 1

Ung thư gan giai đoạn 1 thường có các triệu chứng không rõ ràng. Trong giai đoạn này khối u vẫn nằm ở trong gan và không có sự xâm lấn. Mạch máu vẫn chưa có sự di căn xa sang các bộ phận trên cơ thể. 

Ung thư gan giai đoạn 2 

Ở giai đoạn này, khối u nguyên phát có thể phát triển theo chiều hướng khác nhau. Nhưng chưa có biểu hiện di căn vào vùng hạch hoặc di căn sang các bộ phận khác. Các khối u vẫn còn nằm đơn độc có kích thước bé hơn 2cm nhưng đã xâm lấn vào mạch máu. 

 •  

ung thư gan giai đoạn cuối có lây không

Ung thư gan giai đoạn 3 

Ở giai đoạn 3 A, ung thư gan còn chưa di căn sang vùng hạch cũng như di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể và khối u có thể phát triển theo chiều hướng: 

 • Khối u chỉ nằm trong 1 thùy gan, kích thước nhỏ hơn 2cm đã xâm lấn sang mạch máu. 
 • Nhiều khối u còn có kích thước lớn hơn 2cm và đã xâm lấn sang mạch máu. 

Ung thư gan giai đoạn 3B là khi khối u đã di căn sang vùng hạch không có di căn xa và có thể phát triển theo nhiều chiều hướng.

Ung thư gan giai đoạn 4

Ung thư gan giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối. Chiều hướng phát triển của khối như như sau: 

 • Khối u đã di căn sang các bộ phận khác thường là xương và phổi. 
 • Khối u có thể qua bao gan và tới cổ hoành. 
 • Khối u có thể di căn đến vùng hạch hoặc hạch vùng không thể đánh giá được là nằm ở đâu. 
 • Khối u nằm ở nhiều thùy hay các khối u xâm lấn vào các nhánh chính của tĩnh mạch mạch gan và xâm lấn nhiều cơ quan khác nhau.

Làm thế nào để có thể phòng ngừa bệnh ung thư gan 

Như chúng ta đã biết việc phòng bệnh lúc nào cũng hơn chữa bệnh. Chính vì thế, mỗi người đều cần xây dựng cho mình những biện pháp phòng ngừa ung thư gan chủ động như: 

 • Tiêm vacxin phòng viêm gan B, viêm gan C, viêm gan C đây là biện pháp để ngăn chặn và giảm thiểu khả năng mắc viêm gan virus và tiến triển thành ung thư gan sau này. 
 • Hạn chế uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích có hại cho gan. 
 • Ăn uống và sử dụng các loại thực phẩm tươi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các bạn nên vứt bỏ các loại thực phẩm bị ẩm mốc hay nhiễm độc Aflatoxin – đây là độc tố có có thể gây ung thư. 
 • Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng làm tổn thương tế bào gan. 
 • Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ vừa giúp ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong đó có virus viêm gan A, B, C. 
 • Tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày 30 phút để nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. 

Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh ung thư gan phát triển các bạn nên thường xuyên đi khám và tầm soát ung thư 1 năm 2 lần tại các bệnh viện chuyên điều trị ung thư. 

Hướng dẫn tầm soát và phát hiện bệnh ung thư gan sớm 

Hiện nay, người ta chỉ có thể phát hiện ra bệnh ung thư gan từ sớm thông tầm soát ung thư tại các bệnh viện chuyên khoa. Các bệnh nhân nên duy trì thói quen 1 năm 2 lần đi khám sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát ung thư tại các bệnh viện lớn. Tuy nhiên, nếu các bạn thấy các dấu hiệu như: vàng da, rối loạn tiêu hóa, đau chướng bụng…Thông qua quá trình khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ tìm kiếm được các hạch bất thường, khối u trên cơ thể. Và đánh giá được nguy cơ mắc bệnh ung thư gan trên cơ sở tuổi tác, giới tính và tiền sử bệnh lý của gia đình. 

Tiếp đến sau khi chẩn đoán lâm sàng xong, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm một số một số các xét nghiệm quan trọng hơn như: xét nghiệm máu, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính…Thông qua những xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đánh giá được các tổn thương trong gan và ngoài gan. 

Khi phát hiện ra được đúng vấn đề bất thường, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm sâu hơn để can thiệp vào các khối u như: AFP, AFP-L3…Hoặc làm thêm các xét nghiệm sinh thiết để có kết quả chẩn đoán mô bệnh học chính xác nhất. 

Bệnh ung thư gan nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có khả năng chữa trị hiệu quả và giúp làm giảm nhẹ biến chứng. Do đó, nếu các bạn không may có kết quả chẩn đoán ung thư gan thì cần nghiêm túc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần giữ tinh thần lạc quan và thoải mái sẽ kiểm soát được bệnh tật tốt nhất. 

Gi áo sư Nguyễn Phúc người chuyên tư vấn và điều trị ung thư gan giai đoạn cuối . 

 • Nơi nhận tư vấn và chữa trị ung thư gan không qua phẫu thuật

Hiện nay, một vị Giáo sư- Bác sĩ rất nổi tiếng trong việc chữa trị ung thư gan không sử dụng hóa chất và phẫu thuật chính là Bác sĩ Nguyễn Phúc. Bác đã có những đóng góp và kinh nghiệm vô cùng quý báu trong việc chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư gan theo phương pháp đặc biệt của mình. Với lòng yêu nghề và tình thương của một vị lương y bác sĩ Nguyễn Phúc đã không từ bỏ một ca bệnh nào dù tuổi đã về hưu

Quan niệm chữa bệnh của bác sĩ Nguyễn Phúc chính là không quan tâm đến đến bệnh ở giai đoạn nào. Dù nhiều bệnh nhân tìm đến bác khi bệnh đã ở những giai đoạn cuối cùng, bác vẫn nhận tư vấn. Chỉ cần bệnh nhân có niềm tin vào cuộc sống, và cách chữa bệnh của mình Bác sĩ Nguyễn Phúc sẽ luôn làm việc tận tụy và hết sức mình để đưa ra những phương pháp và bài thuốc chữa ung gan phù hợp để cải thiện sức khỏe cho các bệnh nhân của mình.

Leave a Comment

Scroll to Top