0969016548

Ung thư gan có mấy giai đoạn

Ung thư gan có mấy giai đoạn cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm đông đảo từ người bệnh. Hãy cùng đội ngũ bác sĩ của giáo sư Nguyễn Phúc tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé.

Các giai đoạn phát triển ung thư gan

Ung thư gan nguy hiểm như thế nào?

Ung thư gan là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm hiện nay, từ lúc đầu các tế bào ung thư gan bắt đầu hình thành và phát triển thành các khối u đa kích thước trong gan làm chức năng gan suy giảm, sau đó dần di căn sang các mạch máu hay cơ quan khác ở giai đoạn cuối gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian sống của bệnh nhân và gan bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho người bệnh.

Ung thư gan có mấy giai đoạn?

Phát hiện và tìm hiểu giai đoạn phát triển của ung thư gan giúp cho quá trình điều trị trở nên kịp thời và hiệu quả hơn. Ung thư được chia thành 4 giai đoạn bao gồm:

  • Giai đoạn 1: các tế bào ung thư phát triển thành các khối u có đường kính nhỏ, nằm trong góc của gan, chưa có dấu hiệu xâm lấn hay di căn sang các vùng hạch khác. Xuất hiện các triệu chứng vàng da, vàng củng mạc mắt nhẹ nên dễ bị nhầm sang các loại bệnh về da khác. Có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ chúng vì ở giai đoạn này, tế bào ung thư chưa lan rộng.
  • Giai đoạn 2: các khối u phát triển lấn sang các mạch máu để hút dinh dưỡng  với đường kính nhỏ hơn 2cm. Ở giai đoạn này, các khối u vẫn chưa di căn sang các hạch và các cơ quan lân cận, triệu chứng vàng da, mắt thêm rõ ràng và xuất hiện các triệu chứng mới như khó tiêu, đầy hơi do chức năng gan suy giảm.
  • Giai đoạn 3: đây là giai đoạn mà các khối u đơn độc có kích thước 2cm bắt đầu tấn công vào các vùng hạch hay các cơ quan lân cận hay nói cách khác các khối u gan có hiện tượng di căn sang các vùng quanh gan. Người bệnh sẽ cảm thấy vùng bụng hạ sườn bên phải đau quặn từng cơn, cơ thể hay sốt nhẹ và sụt cân không kiểm soát.
  • Giai đoạn 4: giai đoạn cuối được xem là vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng của bệnh nhân ung thư gan bởi các khối u phát triển đa kích thước, tế bào ung thư đã di căn sang cơ quan lân cận, gan bị sưng to kéo theo nhiều cơn đau thắt kéo dài và cần đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau. Hiện tượng cổ trướng là dấu hiệu nhận biết điển hình của giai đoạn này.

Tầm soát ung thư gan, định kỳ kiểm tra sức khỏe gan là cách tốt nhất để phát hiện giai đoạn và kịp thời điều trị căn bệnh nguy hiểm ấy.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết hữu ích về ung thư gan có mấy giai đoạn, các bạn sẽ có thêm những hiểu biết về bệnh ung thư gan và nếu phát hiện ra các dấu hiệu khác lạ của cơ thể cần đưa người thân đi thăm khám kịp thời. Mọi thông tin về ung thư gan, bạn có thể truy cập vào https://giaosunguyenphuc.com/ để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ Giáo sư Nguyễn Phúc bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top