0969016548

UNG THƯ GAN DI CĂN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

Ung thư gan là căn bệnh ung thư nguy hiểm phổ biến sau ung thư phổi và dạ dày. Chính vì vậy, những người mắc bệnh ung thư gan thường có tâm lý hoang mang mỗi khi biết mình mắc bệnh. Nhiều người phát hiện bệnh rất muộn khi ung thư đã chuyển sang di căn. Câu hỏi được đặt ra là liệu ung thư gan di căn sống được bao lâu? Người bệnh cần làm gì để có thể đối mặt với giai đoạn khó khăn này? Hãy cùng đội ngũ bác sĩ của Giáo sư Phúc tìm hiểu thật kỹ nhé!

Ung thư gan di căn sống được bao lâu?

Ung thư gan sẽ ít di căn. Tuy nhiên, khi bệnh đã di căn sang các cơ quan khác thì bệnh tình được xem là trở nặng. Khó có thể xác định rõ thời gian ung thư gan di căn sống được bao lâu. Điều này không chỉ dựa vào tình trạng di căn đến đâu và mức độ di căn mà còn phụ thuộc các yếu tố khác như: nền tảng sức khỏe người bệnh, mức độ tổn thương gan và các bệnh lý nền khác người bệnh đang mắc phải.

Trên thực tế, sau khi bệnh nhân tiếp nhận các điều trị của bác sĩ và thực hiện một số xét nghiệm sẽ có thể tiên lượng được thời gian sống của bệnh nhân.

  • Trường hợp bệnh nhân phát hiện sớm và được điều trị thì khoảng 7% bệnh nhân có thể sống thêm 5 năm.
  • Nếu bệnh phát hiện trễ, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có thể kéo dài đến năm thứ 5.
  • Đối với trường hợp ung thư gan di căn có sức khỏe không ổn định thì thời gian kéo dài sự sống của bệnh nhân trung bình chỉ tầm 3-6 tháng.

Tùy vào từng trường hợp bệnh và từng bệnh nhân mà thời gian kéo dài sự sống sẽ khác nhau và có sự thay đổi. Những điều trên chỉ là tiên lượng của bác sĩ mà không phải là kết quả chính xác hoàn toàn.

Những bộ phận ung thư gan di căn

Ung thư gan là sự thay đổi một cách bất thường trong cấu trúc gen. Theo những nghiên cứu, khi các cơ quan tế bào có mạch máu đi qua để nuôi dưỡng thì đều có nguy cơ tế bào ung thư gan di căn đến. Do vậy, bạn không thể dự đoán cũng như ngăn chặn ung thư gan di căn đến một điểm nhất định nào cả.

Ở những giai đoạn mới di căn thì các tế bào ung thư sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan gần với gan nhất. Sau đó, việc di căn có thể xuất hiện trên các cơ quan và bộ phận xa hơn. Khi đó quá trình điều trị và đưa ra các phác đồ cho bệnh nhân sẽ trở nên phức tạp và khó thực hiện hơn rất nhiều. Một số cơ quan mà tế bào ung thư gan có thể di căn đến: phổi, mật, dạ dày, xương, não, …

Lời khuyên cho bệnh nhân

Những bệnh nhân khi biết mình đang mắc bệnh ung thư gan và đã chuyển sang giai đoạn di căn thì cũng không nên quá hoang mang và lo lắng. Điều này chỉ làm cho sức khỏe của bạn suy sụp và tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thôi. Việc các bệnh nhân ung thư gan ở tất cả các giai đoạn cần làm chính là giữ tinh thần lạc quan và tiếp nhận các phác đồ điều trị từ bác sĩ.

Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng và sức khỏe tốt để đối mặt với khoảng thời gian điều trị đầy khó khăn và thách thức. Người bệnh hãy chăm sóc sức khỏe và bổ sung các chất dinh dưỡng. Đồng thời, bạn cũng nên vận động nhẹ mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch. Hãy chọn những nơi ở, điều trị bệnh thông thoáng và trong lành sẽ giúp tinh thần và cả sức khỏe của bạn được cải thiện nhiều hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top