0969016548

Ung thư gan giai đoạn 2 có nguy hiểm không?

Ung thư  gan trải qua nhiều giai đoạn tiến triển từ các tế bào ung thư hình thành nên các khối u lớn trong gan và dần di căn sang các bộ phận khác khi ở giai đoạn cuối. Giống như các loại ung thư khác, ung thư gan cũng trải qua 4 giai đoạn phát triển bao gồm giai đoạn 1,2,3,4 với những triệu chứng bệnh đặc trưng từng thời kỳ. Đối với ung thư gan giai đoạn 2, các dấu hiệu bệnh sẽ trở nên rõ rệt hơn về sau, khiến nhiều người lo lắng. Để giải đáp thắc mắc về ung thư gan giai đoạn 2 có nguy hiểm không, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin bên dưới cùng giáo sư Phúc.

Quá trình phát triển của ung thư gan giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các khối u nguyên phát bắt đầu có sự phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, các tế bào ung thư vẫn chưa có dấu hiệu di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

  • Khối u nằm đơn độc với đường kính dài hơn 2cm, chưa xâm lấn vào mạch máu.
  • Khối u nằm đơn độc trong gan với đường kính nhỏ hơn 2cm , đã xâm lấn vào mạch máu.
  • Xuất hiện nhiều khối u nằm trong một thùy với đường kính nhỏ hơn 2cm, chưa xâm lấn vào mạch máu.

Bệnh ung thư gan giai đoạn 2 có nguy hiểm không?

Ung thư gan giai đoạn 2 có thể điều trị bằng nhiều biện pháp hiện đại hiện nay với tỷ lệ thành công cao. Bởi ở giai đoạn này các khối u đang trong quá trình phát triển và chưa di căn vào hạch sang các bộ phận khác nên khả năng sống sau 5 năm của người bệnh lên đến 20-30%.

Đối với ung thư gan giai đoạn 2, thời gian sống của bệnh nhân ngoài sự lựa chọn phương pháp điều trị kịp thời, nhanh chóng. Bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học để giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tăng cường hệ miễn dịch để chống chọi lại với bệnh tật. Khi phát hiện ra ung thư gan ở giai đoạn này, bệnh nhân cần điều trị nhanh chóng để tránh bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Ung thư gan giai đoạn 2 được chữa trị bằng những phương pháp nào?

Tùy vào tình trạng sức khỏe và tốc độ phát triển của ung thư gan giai đoạn 2, bệnh nhân ung thư gan sẽ được quyết định phương pháp điều trị nào phù hợp và tốt nhất đối với sức khỏe của người bệnh. Việc điều trị ung thư gan giai đoạn 2 sẽ bằng các phương pháp như:

Phương pháp ghép gan

Đây là biện pháp phẫu thuật nhằm thay thế lá gan bị bệnh bằng một lá gan khỏe mạnh từ người đồng ý hiến gan. Lá gan được cấy ghép sẽ được nuôi dưỡng trong cơ thể bằng cơ chế tăng sinh bù. Đối tượng áp dụng phương pháp ghép gan phải đáp ứng các điều kiện như không sử dụng chất cồn, không mắc các bệnh về tim, không mắc các bệnh ung thư khác.

Phương pháp phẫu thuật

Đối với phương pháp phẫu thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần bị gan mà có chứa khối u và vùng gan bị tổn thương do khối u gây ra. Đối tượng áp dụng phương pháp phẫu thuật:

  • Người bị ung thư gan, nhưng gan không bị xơ hóa
  • Bệnh nhân có khối u gan chưa lớn, chưa xâm lấn sang các hạch bạch huyết và chưa di căn vào các cơ quan  nội tạng lân cận khác

Lời động viên cho những bệnh nhân ung thư gan

Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học, ung thư gan giai đoạn 2 có nguy hiểm không sẽ không còn là vấn đề băn khoăn, lo lắng cho các bệnh nhân. Công nghệ chẩn đoán chính xác cùng phương pháp điều trị hiện đại, cơ hội kéo dài sự sống của các bệnh nhân ung thư gan sẽ được tăng cao trong tương lai.

Scroll to Top