0969016548

Ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu – Thắc mắc cần lời giải đáp

Ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu đang là vấn đề được đông đảo bệnh nhân ung thư gan quan tâm. Bởi vì đây là giai đoạn các khối u bắt đầu xâm lấn và phát triển sang các bộ phận khác gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Cùng tìm hiểu một số điều cần biết về ung thư gan giai đoạn 3 để giúp bệnh nhân ung thư gan vượt qua bệnh tật.

Ung thư gan giai đoạn 3 là sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn 3 được xem là giai đoạn nguy hiểm bởi các khối u đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư gan bắt đầu tàn phá cơ quan nội tạng bên trong khiến cho chức năng các bộ phận này suy giảm. Từ đó, làm cho tình trạng sức khỏe của người bệnh ngày càng tệ đi, cơ hội sống cũng trở nên khó khăn vô cùng.

Bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn 3 có tiên lượng sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động trong quá trình điều trị như sức khỏe, tâm lý, cơ địa, chế độ ăn uống, tập luyện. Thời gian sống của bệnh nhân dài hay ngắn cũng chỉ là chẩn đoán mang tính chất tương đối, phụ thuộc vào khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Đặc điểm của ung thư gan giai đoạn 3

Ung thư gan giai đoạn 3 được chia thành 2 giai đoạn bao gồm 3A và 3B.

Giai đoạn 3A

  • Ở giai đoạn 3A, các khối u đã phát triển đơn độc với đường kính khoảng 2cm và đã xâm lấn và mạch máu.
  • Khối u chưa có dấu hiệu di căn vào vùng hạch và các bộ phận xung quanh gan
  • Xuất hiện nhiều khối u phát triển với đường kính trên 2cm cư trú chung một thùy, các khối u có thể đã xâm lấn hoặc chưa xâm lấn vào mạch máu.
  • Đa khối u phát triển theo vùng trong một thùy, các khối u có đường kính bé hơn 2cm và xâm lấn vào mạch máu.

Giai đoạn 3B

  • Các khối u đã di chuyển vào hạch nhưng chưa di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể
  • Kích thước các khối u khác nhau, các khối u phát triển đơn độc bắt đầu xâm lấn vào mạch máu. Một số khác phát triển trong cùng một thùy với đường kính bé hơn 2cm, chưa xâm lấn vào mạch máu.

Giải pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, ung thư gan cần điều trị bằng phương pháp mạnh để ngăn chặn sự phát triển của các khối u di căn như:

  • Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêm vào động mạch gan nhằm tiêu diệt tế bào ung thư
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng X để tiêu diệt ung thư. Các bác sĩ có thể kết hợp hóa xạ trị trong điều trị ung thư trong phác đồ nhằm tăng kết quả mong muốn.
  • Phẫu thuật: cắt gan nhỏ, cắt gan lớn, thắt động mạch gan là 3 phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ ung thư. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho các bệnh nhân chưa có cổ trướng, máu đông bình thường.
  • Tiêm cồn vào khối u: cồn tuyệt đối được các bác sĩ tiêm vào các khối u qua da dưới sự hỗ trợ của các thiết bị chẩn đoán hình ảnh. Cồn được tiêm vào sẽ làm cho các tế bào ung thư mất nước, hoại tử vón đông tổ chức và tiêu diệt các mạch máu nuôi khối u nhờ vào chất ethanol.

Để trả lời thắc mắc “Ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu, các bác sĩ phải trải qua quá trình xét nghiệm, phân tích. Tuy nhiên câu trả lời chỉ mang tính chất tương đối bởi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Scroll to Top