0969016548

Ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì?

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cần chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý nhằm tăng sức đề kháng để chống chọi bệnh tật, kéo dài thời gian sống. Vậy người ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì để nâng cao sức khỏe? Đây là vấn đề được nhiều những người thân của người bệnh quan tâm và muốn được tư vấn.

Những thực phẩm vàng dành cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lan rộng ra các bộ phận lân cận vùng gan khiến bệnh nhân phải chịu nhiều cơn đau đớn về thể xác, sức khỏe suy giảm. vì vậy thực đơn ăn uống của người bệnh càng phải được chú ý và tìm hiểu kỹ càng. Chúng tôi xin giới thiệu với bạn một số thực phẩm vàng dành cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Việc cung cấp đầy đủ vitamin A, B,E,C và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng, dễ tiêu và tốt cho hệ tiêu hóa. Các vitamin này thường có trong rau tươi hằng ngày như mồng tơi, bông cải, rau ngót, rau lang, rau thơm; các loại củ như cà rốt, khoai tây; trái cây tươi và ngũ cốc nguyên hạt.

Thực phẩm giàu chất protein

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần chế độ ăn giàu protein với mức 1,2g protein/ 1kg trọng lượng cơ thể. Đối với ung thư giai đoạn cuối, bạn nên lựa chọn protein đến từ thực vật để giúp cơ thể hấp thụ chất béo thay vì protein động vật, bởi ở giai đoạn này chức năng gan bị suy giảm trầm trọng và không thể hấp thụ hết chất béo.

Protein thực vật thường có hàm lượng cao trong các loại đậu như đậu phộng, đậu Hà Lan, mè, hay chứa trong các loại rau như rau chùm ngây, súp lơ, bông cải, măng tây…

Thực phẩm chứa Tryptophan và Magie

Tryptophan và Magie là hai nguyên tố vi lượng quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ, cải thiện tâm lý người bệnh, tránh tình trạng lo lắng , trầm cảm trong quá trình điều trị bệnh. Hai nguyên tố vi lượng này thường tìm thấy trong gạo lứt, thịt bò, rong biển, bột mì, sữa, thịt gà…

Lưu ý tham khảo các sản phẩm hỗ trợ chức năng gan

Các sản phẩm vệ gan cũng quan trọng không kém so với việc ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì bởi các tinh chất trong các sản phẩm chức năng sẽ giúp kiềm hãm sự phát triển nhanh của các tế bào ung thư, bảo vệ gan và giảm tác hại của quá trình hóa trị, xạ trị.

Lưu ý: nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các sản phẩm chức năng để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tránh những trường hợp tự ý sử dụng thực phẩm chức năng hoặc thuốc hỗ trợ khác ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Những thực phẩm kiêng kỵ đối với ung thư gan giai đoạn cuối

Bên cạnh một số thực phẩm tốt cho sức khỏe người ung thư gan giai đoạn cuối, bạn cũng nên cân nhắc và loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn của người bệnh:

  • Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao: gây trữ nước, làm nặng các triệu chứng sưng và tích tụ dịch trong gan.
  • Thực phẩm có hàm lượng đạm quá cao: hấp thụ quá nhiều chất đạm động vật vào cơ thể khiến gan hoạt động quá tải, ảnh hưởng chức năng chuyển hóa của gan.
  • Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao: sử dụng nhiều chất béo ảnh hưởng đến cân nặng và thể trạng cơ thể, từ đó ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh.

Ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì” luôn là đề tài được cộng đồng mạng quan tâm, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ thiết lập được chế độ ăn khoa học để có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Scroll to Top