0969016548

Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

Ung thư gan giai đoạn cuối được xem là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với người bệnh ung thư gan bởi chức năng gan suy giảm trầm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe có thể. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần sự quan tâm, chăm sóc của người nhà, tuy nhiên một số người lại có cảm giác sợ tiếp xúc với các người bệnh vì lo lắng bị lây nhiễm. Vậy ung thư gan giai đoạn cuối có lây không? Cùng Giáo sư Nguyễn Phúc tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ung thư gan giai đoạn cuối gây lây nhiễm cho người khác. Dù là trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, vệ sinh thân thể hay tiếp xúc đến hôn, quan hệ tình dục, ung thư gan cũng hoàn toàn không có khả năng gây lây nhiễm cho người nhà.

Ung thư gan giai đoạn cuối không giống với các căn bệnh lây nhiễm như HIV, sốt rét, cúm, vì vậy, bạn và người nhà có thể an tâm chăm sóc cho người bệnh.

 

Làm thế nào để nhận biết ung thư gan giai đoạn cuối?

Giai đoạn cuối là thời kỳ các triệu chứng ung thư đã biểu hiện rõ ràng và có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân. Một số triệu chứng nhận biết điển hình của  ung thư gan giai đoạn cuối.

Rối loạn tiêu hóa

Gan có vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa thức ăn và khi chức năng gan suy giảm, hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn và gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng dữ dội, tiêu chảy và táo bón. Nếu để tình trạng lâu dài, triệu chứng này sẽ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa.

Mệt mỏi

Các khối u phá hủy tế bào gan ở giai đoạn cuối khiến sức khỏe bệnh nhân bị ảnh hưởng trầm trọng, gây suy nhược và mệt mỏi không lý do. Ngoài ra, cơ thể mệt mỏi khiến cho bệnh nhân bị sụt cân không kiểm soát dù chế độ ăn uống bình thường.

Cổ trướng

Ở giai đoạn cuối, hiện tượng cổ trướng xuất hiện rõ ràng trên cơ thể của bệnh nhân, các chi dưới bị phù, bụng phình to hơn bình thường với màu da vàng cỏ úa hoặc màu đỏ do máu tích tụ. 

Các cơ đau vùng gan trở nên gay gắt và liên tục

Dạ dày là bộ phận nằm gần với gan nhất vì vậy một khi gan bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng đến bộ phận dạ dày. Những cơn đau tức xảy ra đột ngột, kéo dài khiến bệnh nhân không hể chịu đựng được và nhờ đến sự can thiệp của thuốc giảm đau.

Gan to

Triệu chứng này dễ dàng cảm nhận bằng tay thông qua đưa tay sờ lên phần gan trên người. Đây là dấu hiệu của việc gan bị phá hủy trầm trọng và các khối u đa kích thước xuất hiện nhiều trong gan.

Da và củng mạc mắt vàng

Đây là hai triệu chứng dễ dàng nhìn thấy ở người bệnh ung thư gan và ở giai đoạn cuối, da và củng mạc mắt chuyển từ vàng thường sang màu vàng rơm, cơ thể xanh xao thiếu sức sống.

Mặc dù ung thư gan giai đoạn cuối có tỷ lệ sống rất thấp nhưng với sự chăm sóc, an ủi của người nhà cùng các biện pháp điều trị hiện đại, người bệnh sẽ có thể kéo dài sự sống của mình. Hy vọng qua bài chia sẻ về ung thư gan giai đoạn cuối có lây không, bạn sẽ hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này và có thể nhận biết ung thư gan từ giai đoạn sớm nhất.

Để tham khảo nhiều thông tin về ung thư gan, bạn có thể truy cập vào website https://giaosunguyenphuc.com/ và để được tư vấn trực tiếp từ Giáo sư Nguyễn Phúc bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top