0969016548

UNG THƯ GAN NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG BỆNH

Ung thư gan là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và đã cướp đi hàng triệu mạng sống của bệnh nhân trên toàn thế giới. Vì vậy việc điều trị bệnh trở nên hết sức quan trọng nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư gan, chế độ ăn uống cũng  đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định khả năng phục hồi của bệnh ung thư.

Vậy người bệnh ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì  để sức khỏe và tình trạng bệnh khôi phục nhanh chóng. Cùng Giáo sư phúc tìm hiểu một số nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan bên dưới.

Ung thư gan nên ăn gì?

Việc chọn đúng thực phẩm và liều lượng có vai trò cải thiện và nâng cao sức khỏe người bệnh, tăng khả năng hồi phục khi đang trong quá trình điều trị ung thư gan. Bệnh nhân ung thư gan nên ăn một số loại thực phẩm như:

  • Trà: polyphenol trong trà xanh là hợp chất có tác dụng chống oxy hóa cao và giúp ngăn ngừa  sự phát triển, sự di căn và sự phân chia của các tế bào ung thư. Sử dụng trà xanh mỗi ngày còn giúp làn da trẻ hóa, tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư gan.
  • Thịt trắng: các loại thịt trắng như thịt gia cầm vịt, ngan, gà được chế biến kỹ lưỡng sẽ giúp cơ thể người bệnh hấp thu tốt hơn là sử dụng thịt đỏ trong bữa ăn.
  • Sữa và sữa chua: sử dụng sữa chua và sữa trong bữa ăn hàng ngày giúp giảm khả năng phát triển của các tế bào ung thư gan đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể trong quá trình điều trị.
  • Trái cây và rau quả tươi: rau quả tươi và trái cây như bông cải xanh, cà rốt, bắp cải… chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ phòng chống các bệnh về tim mạch, đột quỵ, ung thư và ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Ngoài ra, chất cơ trong rau củ giúp giảm táo bón.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: chất carbohydrate trong ngũ cốc nguyên hạt có vai trò sản sinh glucose cho hoạt động sống của các tế bào.

Ung thư gan không nên ăn gì?

  • Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao: sử dụng thực phẩm chứa hàm lượng muối cao gây tích tụ dịch trong gan, khiến tình trạng ung thư gan trở nên trầm trọng hơn.
  • Thực phẩm giàu protein: các tế bào ung thư tấn công gan khiến chức năng gan suy giảm, quá trình chuyển hóa và thải protein trở nên khó khăn. Sử dụng quá nhiều protein trong bữa ăn khiến gan hoạt động quá tải. Vì vậy, bệnh nhân nên sử dụng hàm lượng protein vừa phải để vừa bảo vệ gan về đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Thực phẩm giàu chất béo: nạp quá nhiều chất béo khiến cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn giảm, gan hoạt động quá mức để đào thải chất béo ra bên ngoài khiến chức năng gan tệ hơn. Bệnh nhân nên hạn chế ăn đồ chứa nhiều chất béo để bảo vệ gan.

Lời kết

Việc cân nhắc ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và quá trình hồi phục của bệnh nhân ung thư gan. Hy vọng qua bài viết về nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân ung thư gan của Giáo sư Phúc, bạn sẽ thiết lập được một thực đơn ăn uống hoàn hảo cho người bệnh nhằm hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn. Để tìm hiểu nhiều hơn thông tin về bệnh ung thư gan và những cách điều trị hãy ghé ngay website giaosunguyenphuc.com bạn nhé!

Scroll to Top