0969016548

UNG THƯ GAN THỨ PHÁT – NHỮNG KIẾN THỨC NÊN BIẾT

Hiện nay, căn bệnh ung thư gan đang dần đi vào cuộc sống của nhiều bệnh nhân làm cho họ suy giảm sức khỏe rất nhiều. Nhiều người và gia đình người bệnh phải khổ sở vì căn bệnh này. Hiện tại, ung thư gan được chia làm 2 loại cơ bản là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư gan thứ phát và những vấn đề xoay quanh căn bệnh này. Điều này có thể trang bị cho bạn một kiến thức thật tốt để bảo vệ bản thân và những người xung quanh mình.

Ung thư gan thứ phát là gì?

Nhiều người bệnh và những người khác sẽ ít nghe cái tên ung thư gan thứ phát, bởi vì khó nhớ và khó hiểu. Do vậy, có một cái tên khác mà được nhiều người gọi là ung thư gan di căn. Ung thư gan di căn được biết là người bệnh đã được chẩn đoán mắc ung thư từ một bận phận, cơ quan khác gần với gan. Sau đó, trải quá quá trình lớn lên và phát triển, các tế bào ung thư xâm nhập vào gan và tạo thành những khối u tại cơ quan gan này của người bệnh.

Theo những điều tra và nghiên cứu thì tỉ lệ những người mắc ung thư gan thứ phát sẽ nhiều hơn hẳn bệnh nhân mắc ung thư gan nguyên phát. Tức là tế bào ung thư từ các cơ quan khác tấn công vào gan trường hợp này nhiều hơn tế bào ung thư có xuất phát điểm tại gan. Chính vì điều này, các bệnh nhân và những người thông thường phải hết sức quan tâm và chú ý để phân biệt và có những biện pháp điều trị phù hợp cho từng loại và giai đoạn bệnh

Ung thư gan thứ phát có chữa được không?

Ung thư gan thứ phát cũng như ung thư gan nguyên phát khi đã xác định bệnh thì đều có phương pháp điều trị riêng. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và kịp thời thì khả năng kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân mới có thể có hy vọng. Nếu bệnh đã ở giai đoạn cuối thì việc điều trị vô cùng khó khăn vì lúc này chức năng gan đã bị hủy hoại hoàn toàn.

Trong nhiều thống kê và nghiên cứu y khoa, chỉ có tối đa 7% người bị ung thư thứ phát nếu được phát hiện sớm thì có thế kéo dài sự sông tầm 5 năm đổ lại. Đối với bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn cuối hoặc gần cuối thì chỉ có 2%. Tuy nhiên, chúng ta còn phải nhìn vào từng trường hợp bệnh và sức khỏe của bệnh nhân để có thể đưa ra những dự đoán và phương pháp điều trị bệnh.

Lời khuyên cho bệnh nhân ung thư gan thứ phát

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan nói chung và ung thư gan thứ phát nói riêng nên cố gắng giữ vững tinh thần lạc quan. Bệnh nhân cần phải tiếp nhận điều trị từ các bác sĩ trực tiếp theo dõi. Chiến đấu tới cùng để giành lại sự sống cho mình. Uống thuốc và sinh hoạt theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, những bệnh nhân mắc ung thư gan nên hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa cồn và các chất kích thích. Bởi vì điều này sẽ làm cho các tế bào ung thư thêm di căn và trầm trọng hơn. Hãy thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau xanh, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, nên chia nhỏ các bữa ăn để tránh gây áp lực lên các cơ quan tiêu hóa cũng như gan. Tham khảo và sử dụng các thực phẩm tốt cho gan và tránh cho tế bào phát triển.

Cuối cùng, hãy tạo không gian điều trị bệnh lành mạnh và thông thoáng. Chính điều này sẽ giúp tâm lý người bệnh thoải mái hơn. Đi kèm với đó hãy cố gắng vận động nhẹ và luyện tập vận động mỗi ngày để cơ thể tăng hệ miễn dịch chống chọi với bệnh tật.

Scroll to Top